Ông Trần Văn Tân cho biết, trước đây ông đấu thầu 4ha đất bãi ven sông chủ yếu để bắt rươi. Ngoài thời gian ngắn bắt rươi thì khu đất bãi này hầu như để không, rất lãng phí. Sau nhiều lần suy nghĩ chọn con gì để nuôi, ông quyết định nuôi ngỗng vì 4ha đất bãi mênh mông rất thích hợp cho chăn thả loài ngỗng 1 cách tự nhiên...

Đàn ngỗng nuôi trên 4ha đất bãi ven sông của gia đình để chuẩn bị bán cho các ”thượng đế” ăn Tết.

Đàn ngỗng nuôi trên 4ha đất bãi ven sông của gia đình để chuẩn bị bán cho các ”thượng đế” ăn Tết.

Vì có bãi đất rộng, phù hợp với tập tính loài ngỗng nên sau khi nuôi thử nghiệm, đàn ngỗng lớn rất nhanh. Sau gần 3 năm nuôi, đến nay đàn ngỗng của gia đình tôi đã lên tới hơn 700 con, dự kiến sang năm tôi sẽ tăng đàn lên nữa” ông Tân chia sẻ.

Cũng theo ông Tân, ngỗng của gia đình ông nuôi theo kiểu chăn thả tự nhiên, thức ăn chủ yếu là cỏ, rau và thóc lúa nên thịt chắc, thơm ngon được thương lái đặt mua hết. “Ngỗng phải nuôi trên 8 tháng thì thịt mới chắc, thơm ngon. May nhà tôi có bãi đất ven sông rộng tới 4ha, nên cứ thả vô tư ra đó cho đàn ngỗng gặm cỏ, chỉ đầu giờ buổi sáng và cuối giờ chiều là tôi cho đàn ngỗng ăn thêm thóc. Chứ nếu nuôi mấy trăm con ngỗng to cao lộc ngộc thế này mà chỉ cho ăn thóc không thì bán lỗ là cái chắc...".

Ngỗng nuôi gần với tự nhiên, không cho ăn thức ăn công nghiệp nên thịt chắc, thơm mà giá lại bình dân và có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, vào dịp cuối năm các công ty hay tổ chức liên hoan, tổng kết hay họp gia đình nên các món về ngỗng là sự lựa chọn hàng đầu, chính vì thế nhu cầu về ngỗng cuối năm thường tăng mạnh.” ông Tân chia sẻ.

Hiện nay, gia đình ông Tân đang có hơn 700 con ngỗng trưởng thành, trung bình mỗi con nặng từ 4-5kg, với giá bán vào thời điểm hiện tại khoảng 70.000 đồng/1kg. Dự định vào dịp cận tết Nguyên đán Mậu Tuất năm nay, ông sẽ bán gần 400 con, số còn lại ông để sinh sản, nhân đàn. Với số lượng ngỗng thịt bán ra trong dịp Tết Mậu Tuất này, gia đình ông Tân thu về 110 triệu đồng.

Ngoài bán ngỗng thương phẩm, mỗi năm ông Tân còn xuất ra thị trường hơn 2.000 con ngỗng giống thu về gần 100 triệu đồng. “Con ngỗng thì cực kì dễ nuôi, phù hợp với chăn thả và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại gia cầm khác. Như mọi năm thì giá dao động khoảng 100.000 đồng/1kg. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của giá lợn khiến giá ngỗng hơi giảm còn 70.000 đồng/1kg, nhưng nhìn chung vẫn có lãi.”, ông Tân tâm sự.

Hiện tại, gia đình ông Trần Văn Tân đang nuôi đàn ngỗng 700 con. Ông Tân sẽ xuất bán tầm 400 con ngỗng thịt cho khách ăn Tết và biếu Tết trong dịp cuối tháng Chạp sắp tới. Số ngỗng còn lại, gia đình ông nuôi sinh sản để nhân đàn.

Chia sẻvề kỹ thuật nuôi ngỗng, ông Tân cho biết, ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, ít bị dịch bệnh và chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi cần chú ý giai đoạn lúc ngỗng còn nhỏ. Vì thời điểm này ngỗng con rất yếu, ngoài ra ở giai đoạn này cần phải bổ sung thêm rau xanh cho ngỗng ăn. "Nếu bà con nào chưa biết nuôi con gì bán Tết, mà gia đình có bãi chăn thả rộng, cỏ nhiều, rau nhiều thì có thể chọn nuôi ngỗng để làm giàu...” ông Tân chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi ngỗng sạch bán Tết tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400