Mô hình nuôi rắn ri voi của ông Hoàng mang lại hiệu quả khá

Theo thiết kế của ông Hoàng, thùng gỗ dài 1,2m, rộng 0,8m, cao 1m, bên trong có lót bạt cao su. Ưu điểm là rắn không bị trầy xước, không có bệnh tật, chóng lớn. Có thể di chuyển thùng nuôi theo ý muốn, tận dụng được những diện tích trống của gia đình.

Thành công từ vài thùng nuôi thử nghiệm ban đầu, sau đó rắn sinh sản ông Hoàng để nuôi. Đến nay đàn lên đến hơn 300 con, ông chia ra 10 thùng nuôi. Trong đó có khoảng 100 con bố mẹ trong giai đoạn sinh sản, 100 con rắn thương phẩm (đa số rắn đực) và hơn 100 con trong giai đoạn trưởng thành và nhiều rắn con.

Ông Hoàng kể, con rắn ri voi đến với ông như cái duyên. Năm 2017, bà con của ông nuôi thử nhưng rắn ri voi không phát triển tốt. Thấy người này nản chí, ông hỏi mua cả đàn 53 con. Vốn ham học hỏi, qua tìm hiểu sách báo, kỹ thuật bạn bè cộng với quá trình vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, sau khi vỗ béo 4 - 5 tháng, mỗi con tăng trọng lượng vài trăm gram.

Để rắn phát triển tốt, ông Hoàng chia sẻ: “Mỗi thùng nuôi khoảng 10 -15 con trưởng thành tùy kích cỡ, nếu rắn nhỏ thì có thể nuôi nhiều hơn thậm chí có thể trên 50 con. Rắn đực, cái nên nuôi riêng. Mỗi ngày thay nước một lần, là loại nước sạch. Thức ăn cho rắn có thể tận dụng ếch nhái ngoài đồng, hay cá trê nhỡ để tiết kiệm chi phí”.

Hiện rắn ri voi đang được giới sành ăn lựa chọn, giá loại I từ 700 gram trở lên từ 600.000 - 800.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm nhưng giá cao nhất là mùa khô. Mùa mưa có nhiều loại rắn đồng nên giá rắn nuôi có giảm đôi chút nhưng không dưới 550.000 đồng/kg. Lứa rắn vừa rồi, ông Hoàng xuất bán trên 175kg thương phẩm và con giống thu lãi trên 100 triệu đồng. Rắn ri voi giống bán từ 80.000 - 120.000 đồng/con. Rắn bố mẹ sinh sản có giá khoảng 3 triệu đồng/cặp.

Mô hình chăn nuôi độc đáo, hiệu quả, tiết kiệm của ông Hoàng được bà con đến tìm hiểu và nhân rộng. Theo ông, nuôi rắn ri voi không nhất thiết phải có ao vèo, hay tốn nhiều tiền xây cất hồ nuôi. Nuôi không mất nhiều công sức, 3 - 5 ngày mới cho ăn một lần, nếu rắn mang trứng thì khoảng 7 ngày mới cho ăn. Nuôi khoảng 1 năm rắn đạt trọng lượng từ 600gram đến 1kg là có thể xuất bán.

Bạn đang đọc bài viết Làm giàu thành công từ mô hình nuôi rắn ri voi trong thùng gỗ tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400