lam-giau-tu-bai-dat

Nguyễn Xuân Tiến ước mơ biến trang trại nuôi trồng thủy sản thành mô hình du lịch sinh thái.

Sinh năm 1982, cũng như bao thanh niên trong làng, Nguyễn Xuân Tiến bươn trải đủ nghề từ chăn nuôi, xây dựng đến làm cơ khí… ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Đi nhiều, được tham quan, tự học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế, anh nhận thấy không đâu bằng quê mình vì đất đai nhiều và phì nhiêu, rất thuận lợi để làm trang trại. Nghĩ là làm, năm 2010 anh trở về quê vận động gia đình chuyển đổi toàn bộ diện tích ruộng ra bãi sông Trà Lý và thuê khoán thêm của địa phương với tổng diện tích 5,5 mẫu để cải tạo xây dựng mô hình VAC. Nhìn khu đất rộng không bằng phẳng cỏ hoang mọc um tùm, không riêng người thân của anh mà rất nhiều bà con trong thôn cũng ngán ngẩm, lo lắng không biết anh có cải tạo sản xuất được không. Nguyễn Xuân Tiến chia sẻ: Hồi ấy, tôi phải vận động, thuyết phục mãi để mọi người trong gia đình đồng thuận và cùng chung lưng đấu cật giúp đỡ mình. Tôi đã tự lên kế hoạch xây dựng trang trại cụ thể, phân chia diện tích hợp lý đồng thời dự kiến nguồn thu nhập hàng năm và coi đó là mục tiêu phải phấn đấu thực hiện.

Có sự giúp sức của gia đình và động viên của cán bộ địa phương, Nguyễn Xuân Tiến bắt tay vào thuê máy móc đào ao, đắp bờ và san ủi bãi làm vườn. Toàn bộ số tiền gần 100 triệu đồng của gia đình tiết kiệm trong nhiều năm được "đổ" vào vùng bãi. Chưa đủ, anh vay vốn ngân hàng, quỹ tín dụng và vay thêm anh em, bạn bè gần 400 triệu đồng tiếp tục đầu tư cải tạo, xây dựng lán trại và mua cây, con giống để khởi nghiệp.

Khu vực nuôi trồng thủy sản được anh chia làm 3 ao với tổng diện tích 4 mẫu, trong đó 1 ao nuôi ươm cá giống, còn lại nuôi cá thịt (trắm, trôi, mè, chép, rô phi đơn tính) kết hợp nuôi thả 1.500 con vịt. Xung quanh bờ ao, anh trồng chuối xen hòe. Còn diện tích vườn, anh trồng táo, ổi, rau màu, một phần diện tích trồng cỏ voi làm thức ăn cho cá và nuôi bò. Với sự cần cù lao động, chịu khó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong sản xuất và chăn nuôi, năm đầu tiên, trang trại đã cho thu nhập, sau khi trừ mọi chi phí còn lãi hơn 50 triệu đồng, năm thứ hai cho thu lãi gần 100 triệu đồng.

Mặc dù khởi đầu thuận lợi nhưng liên tiếp trong hai năm 2013, 2014 đàn vịt 1.500 con chuẩn bị xuất chuồng bị dịch bệnh chết hàng loạt, thiệt hại gần 150 triệu đồng. Rồi những cơn bão ập đến tàn phá vườn chuối, cây ăn quả khiến gia đình lâm vào cảnh điêu đứng, kiệt quệ về kinh tế. Không chịu lùi bước, Nguyễn Xuân Tiến cùng gia đình gắng gượng làm lại từ đầu. Rút ra những bài học kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại, anh đã tổ chức lại sản xuất và tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Nguyễn Xuân Tiến khẳng định: Đến nay, dù địa phương có xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nhưng đàn vật nuôi của gia đình tôi vẫn an toàn nhờ làm tốt công tác phòng dịch và vệ sinh môi trường. Thu nhập từ bán cá, gia cầm, bò, hoa quả, dược liệu sau khi trừ mọi chi phí gia đình còn thu về hơn 100 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Nguyễn Xuân Tiến còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho nhiều thanh niên trong thôn, trong xã và động viên anh em về địa phương cùng chung sức phát triển kinh tế. Đến nay, Trà Giang có 12 mô hình kinh tế của thanh niên trong vùng nuôi trồng thủy sản tập trung của xã đang phát huy hiệu quả. Nói về ước mơ của mình, Nguyễn Xuân Tiến bộc bạch: Tôi chỉ mong có nhiều thanh niên trở về địa phương lập nghiệp bằng cách đầu tư vào nông nghiệp để thay đổi tập quán sản xuất, tạo ra giá trị kinh tế cao hơn. Tôi cũng mong địa phương có cơ chế đầu tư xây dựng hạ tầng, làm đường giao thông, lắp hệ thống điện ra vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ yên tâm sản xuất. Và ước muốn lớn nhất của tôi là xây dựng thành công mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ để bảo vệ môi trường và hình thành vùng du lịch sinh thái Trà Giang.

Theo Báo Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết Làm giàu từ chinh phục đất bãi ven sông Trà Lý tại chuyên mục Ý tưởng của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400