Giành chiến thắng tại cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh do ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM tổ chức, Ngô Huỳnh Ngọc Khánh, tác giả của dự án “hệ sinh thái IoT - iNut Platform” đang ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp. Tuy nhiên, Khánh vẫn do dự chưa thực hiện kế hoạch của mình bởi những hạn chế về kiến thức luật và nguồn tài chính. Không chỉ Khánh mà nhiều bạn trẻ khởi nghiệp cũng gặp phải những vấn đề tương tự.

Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, ngày 7.5, Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) - Thành đoàn TP.HCM, đã tổ chức hội nghị phổ biến các văn bản hướng dẫn thi hành luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, quan trọng nhất là Nghị định 39/2018/NĐ-CP (Nghị định 39) quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Theo quy định này, nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là một trong các trọng tâm của đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng với doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh và doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Trưởng Phòng Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa - Cục Phát triển doanh nghiệp, cho biết: “Doanh nghiệp được xác định là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nếu đáp ứng một trong 5 phương thức gồm: Được cấp giấy chứng nhận, văn bằng bảo hộ đối với sáng kiến, sáng chế; Được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN hoặc giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao; Được đầu tư, lựa chọn bởi các khu làm việc chung, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo hoặc các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo; Được nhận các giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế về khởi nghiệp sáng tạo hoặc sản phẩm, dự án ĐMST; Được lựa chọn trực tiếp bởi hội đồng.

Các doanh nghiệp này sẽ được hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn trong nhiều nội dung đăng ký bảo hộ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ. Đồng thời doanh nghiệp cũng được hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn để xây dựng tiêu chuẩn cơ sở hoặc tự tổ chức đo lường, giảm 50% nhiều loại phí thử nghiệm kiểm định khác.

Những quy định này đã nhanh chóng được đón nhận tích cực từ cộng đồng khởi nghiệp, nhất là những nhóm khởi nghiệp như của Ngô Huỳnh Ngọc Khánh. Khánh nhận xét: “Qua hội thảo hôm nay, nhóm em biết được con đường, những gì phải làm để đi tới tương lai. Những lợi thế này rất quan trọng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như với những nhóm đang dự định khởi nghiệp như chúng em.”

Bên cạnh những hỗ trợ trên, đề án còn hỗ trợ 50% chi phí đào tạo chuyên sâu (không quá 20 triệu đồng/khóa và không quá 1 khóa/năm) về phát triển sản phẩm, thương mại hóa sản phẩm… và hỗ trợ chi phí, ưu tiên cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia các chương trình xúc tiến thương mại. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng nhận được ưu đãi, hỗ trợ sử dụng trang thiết bị tại cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung.

Đặc biệt, Nghị định 39 còn quy định hỗ trợ đến 50% chi phí hợp đồng ứng dụng công nghệ cao, hợp đồng chuyển giao công nghệ nhưng không quá 100 triệu/hợp đồng và không quá một hợp đồng/năm.

Đánh giá về những thay đổi mới này, bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc BSSC, cho rằng: “Sẽ cần thêm thời gian để nghị định này thực sự đi vào thực tế nhưng đây là nền tảng để có thể xây dựng những chính sách hỗ trợ hiệu quả cho khởi nghiệp.”

Bạn đang đọc bài viết Luật hỗ trợ DN vừa và nhỏ ưu tiên phát triển DN khởi nghiệp sáng tạo tại chuyên mục Tư vấn / Huấn luyện của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400