Công ty Modern Fertility có trụ sở ở San Francisco, mà Afton Vechery đồng sáng lập cùng Carly Leahy (cùng 29 tuổi), cung cấp những bộ xét nghiệm máu tại nhà với tác dụng ghi chép lại những số liệu của 8 loại hóc môn sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sản.

Bộ xét nghiệm với giá 159 USD, bao gồm một lần tư vấn trực tiếp qua điện thoại với nhân viên y tế, được quảng bá như một công cụ giúp kiểm tra xem trong người có bao nhiêu trứng hay còn bao lâu nữa là tới kỳ mãn kinh.

Modern Fertility không phát minh ra thứ gì mới mẻ – bác sĩ khoa sản cũng như chuyên khoa đều sử dụng cách xét nghiệm máu y hệt trong những lần chẩn đoán đầu tiên cho bệnh nhân. Startup cũng không có ý định chẩn đoán các bệnh nhất định.

Mục đích của công ty là để giúp phụ nữ tiếp cận gần hơn tới những phương thức xét nghiệm này (giá cả có thể lên tới 1.500 USD ở bệnh viện mà không có bảo hiểm) và làm cho chúng dễ tiếp cận và bớt tốn kém hơn.

Xét nghiệm khả năng sinh sản toàn cầu là một thị trường có giá trị lên đến gần 400 triệu USD, dự đoán vào năm 2020 sẽ tăng lên đến gần 600 triệu USD. Trong khi Modern Fertility, với khoản vốn 7 triệu USD, vẫn còn vô cùng nhỏ bé so với những anh lớn khác.

Công ty khởi nghiệp chia sẻ, họ có thể tạo ra sự thay đổi trong phương thức xét nghiệm bằng cách tiếp thị trực tiếp tới phụ nữ khắp nơi.

Vậy họ sẽ thuyết phục như thế nào? Nếu bạn có đầy đủ dụng cụ để theo dõi kỳ sinh sản của mình – như cách bạn liên tục theo dõi thẻ tín dụng – thì bạn sẽ đặt ra được những quyết định sáng suốt hơn, chẳng hạn như đi “gửi” trứng hay cố gắng có con sớm hoặc muộn.

Thực nghiệm

Mối quan tâm vào khả năng sinh sản của Afton Vechery bắt nguồn từ lâu trước khi cô thành lập công ty của mình.

Sau khi tốt nghiệp đại học Wake Forest, Afton nhận làm hoạt động thẩm tra ở các trung tâm sức khỏe phụ nữ và những phòng khám chuyên thụ tinh ống nghiệm.

Cô biết được rằng tỷ lệ vô sinh đang tăng dần vì phụ nữ muốn có con trễ. Cô lại nghĩ vấn đề nằm ở chỗ những người phụ nữ đó đã không biết đến những kiến thức sinh sản cần thiết cho tới khi quá muộn.

Đến lúc cố gắng có con thì khả năng sinh sản của họ đã không còn nữa, thậm chí những phương pháp hiện đại nhất cũng không thể làm cho họ đậu thai được.

Vài năm sau, Afton Vechery đã hướng tới quận Silicon Valley và học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp từ các công ty chăm sóc sức khỏe khác, như startup thử nghiệm gen 23andMe.

Cô gia nhập với tư cách là một giám đốc sản xuất khi cuộc chiến giữa công ty và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vì công ty muốn bán bộ khám sức khỏe cho khách hàng, vẫn chưa tới hồi kết thúc.

“Điều lớn nhất tôi học được ở 23andMe là, bạn thà có một tý thông tin còn hơn không hay biết gì cả,” cô chia sẻ. “Điều đó cho bệnh nhân sức mạnh để hành động và chủ động tự chăm sóc cho sức khỏe của bản thân.”

Hào hứng muốn biết phản ứng của phái nữ sẽ như thế nào khi có trong tay nhiều kiến thức về khả năng sinh sản của họ, vào năm 2016, Afton Vechery quyết định nghỉ việc ở 23andMe để tập trung hoàn toàn cho Modern Fertility.

Cô muốn thành lập nên một công ty không chỉ cung cấp tầm nhìn vào khả năng sinh sản của phụ nữ, mà còn trò chuyện với họ như “một bác sĩ khoa sản và cũng là bạn thân của bạn.”

Để đạt được mục đích đó, cô liên hệ với Carly Leahy – một chuyên gia về thương hiệu với kinh nghiệm làm việc ở Google và chung tay với Uber đồng sáng lập nên chương trình giao hàng “UberEats”. Y Combinator sẽ giúp cả hai truyền đạt ý tưởng đến với các nhà đầu tư.

“Chúng ta đang nói về một dân số lớn – thực chất là nửa dân số thế giới – và xuyên suốt qua lịch sử, phụ nữ thường không có được sự chăm sóc sức khỏe họ đáng được hưởng,” Phin Barnes, một nhà đầu tư ở First Round Capital – công ty đầu tư cho Modern Fertility khoảng tiền 1 triệu USD trong vòng hạt giống ở ngày hội Demo Day, chia sẻ.

“Mọi người – bệnh nhân, công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, công ty cung cấp bảo hiểm – đều đồng ý rằng những thông tin này sẽ cho bệnh nhân sức mạnh.”

Đỉnh điểm của khả năng thụ thai?

Tuy vậy, các nhà thành lập thừa nhận họ đã gặp khó khăn trong việc thuyết phục các nhà đầu tư hiểu theo ý của họ.

Câu hỏi họ được nghe thường xuyên nhất từ các nhà đầu tư (hầu hết là phái nam) là liệu phụ nữ có muốn chi tiền cho dịch vụ này không?

Chỉ trong vòng một tháng sau, câu trả lời đã rõ: Modern Fertility thu được 70.000 USD trong dịch vụ đặt trước. Mặc dù ngay từ đầu đã không nghi ngờ sức hút dịch vụ của Modern Fertility sẽ đem lại đến cho phái nữ, Phin Barnes cũng tự hỏi liệu việc yêu cầu phụ nữ tự lấy máu tại nhà có phải là một yêu cầu quá đáng không.

Đối với những ai không muốn tự đâm thủng ngón tay ở nhà, khách hàng cũng có thể tìm đến phòng thí nghiệm Quest Diagnostics địa phương gần nhất để được rút máu theo cách truyền thống.

Ngoài khoản tiền vốn ở dạng dự án 7 triệu USD, công ty với 15 nhân viên này tự hào khi có một hội đồng tư vấn y tế bao gồm những bác sĩ chuyên khoa nội tiết và các nhà nghiên cứu bệnh học chuyên về sinh sản được công nhận.

Nhưng sự cạnh tranh trong ngành xét nghiệm máu tại nhà mới trỗi dậy này còn đang trên đà phát triển. EverlyWell, Let’s Get Checked, Thorne, Adia Health và nhiều đối thủ khác cũng cung cấp dịch vụ xét nghiệm hóc môn sinh sản.

Tuy vậy, Phin Barnes nói rằng Modern Fertility có một lợi thế – đó là thương hiệu chu đáo và tập trung vào cộng đồng của họ, cũng như trình độ cao về y học của hội đồng tư vấn. Modern Fertility ghi đầy đủ trên trang web, rằng những xét nghiệm của họ không thể chẩn đoán chính xác khả năng vô sinh và cũng không thể nói lên được tất cả mọi thông tin về khả năng sinh sản của một người phụ nữ.

Thay vì vậy, startup cho rằng những lần xét nghiệm này là để giúp bệnh nhân trao đổi với bác sĩ của họ và chủ động hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe bản thân.

Họ cũng muốn bệnh nhân đi khám mỗi năm một lần, để mọi phụ nữ biết rằng tình hình của mình đang thay đổi như thế nào qua thời gian.

“Chưa có ai nói với tôi rằng khả năng thụ thai giảm dần khi về già hay việc thụ thai trong ống nghiệm cũng có lúc không có hiệu quả cả,” Afton Vechery chia sẻ, ghi nhận một sự thật rằng trong cuộc đời, phụ nữ chỉ toàn được dạy bảo những cách để không dính thai mà thôi.

“Phụ nữ nên nghĩ về sức khỏe sinh sản của họ trong cả cuộc đời, chứ không phải chỉ khi họ đã trưởng thành.”

Bạn đang đọc bài viết Modern Fertility – Startup giúp phụ nữ đánh giá khả năng sinh sản tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400