Theo luật mới ban hành và có hiệu lực gần đây của bang California, Mỹ các công ty đại chúng hoạt động tại bang này sẽ phải thay đổi cơ cấu tổ chức của hội đồng quản trị. Cụ thể, từ nay cho tới trước khi kết thúc năm 2019, hội đồng quản trị phải có ít nhất một thành viên là nữ giới, nếu không, công ty sẽ bị phạt 100.000 USD và nếu tái phạm sẽ bị phạt mỗi lần 300.000 USD.

Điều luật trên còn yêu cầu đến hết năm 2021, con số này phải tăng lên hai thành viên nữ đối với công ty có năm thành viên trong hội đồng quản trị và ba thành viên nữ đối với công ty có từ sáu thành viên hội đồng quản trị trở lên.

California là một trong những bang đầu tiên của Mỹ áp dụng luật đưa nữ giới vào ban điều hành doanh nghiệp trong khi quy định này đã được thực hiện khá phổ biến tại châu Âu từ trước.

Văn phòng thống đốc California cho biết luật mới được cơ quan lập pháp bang thông qua vào tháng trước và chính thức có hiệu lực khi Thống đốc Jerry Brown kí ngày 30/9 cùng một số quy định khác để "bảo vệ trẻ em và hỗ trợ việc làm cho phụ nữ".

Trong một nghiên cứu của công ty kiểm toán PwC, phần lớn các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đều có ít nhất một thành viên nữ trong hội đồng quản trị. Tuy nhiên, chỉ 1/4 trong số đó là có nhiều hơn hai người.

Bà Hannah-Beth Jackson – Thượng nghị sỹ bang California cho biết có khoảng 1/4 công ty đại chúng tại bang này không có một thành viên nữ trong hội đồng quản trị cho dù không ít nghiên cứu độc lập đã chỉ ra rằng những công ty có nữ giới trong hội đồng quản trị sẽ hoạt động hiệu quả và đem lại nhiều lợi nhuận hơn những công ty không có.

Bà chia sẻ: "Phụ nữ chiếm 1/2 dân số thế giới và thực hiện tới hơn 70% các quyết định mua bán. Chính vì vậy, cái nhìn sâu sắc của họ đóng vai trò thiết yếu trong những cuộc thảo luận và họ cũng giúp đưa ra nhiều quyết định tốt hơn về văn hóa doanh nghiệp, hành động và lợi nhuận".

Có không ít người ủng hộ điều luật này của bang California và coi đây là một bước quan trọng để thiết lập sự cân bằng giới tính trong lãnh đạo doanh nghiệp. Mặt khác, một số người lại phản đối và cho rằng điều luật này có thể dẫn đến việc hội đồng quản trị của các công ty xuất hiện nữ thành viên không đủ năng lực làm việc.

Bà Jackson phản biện rằng nếu không có luật, các công ty sẽ không bao giờ có thể đa dạng hóa và cải thiện xếp hạng của mình. Năm 2017, luật bắt buộc các công ty đại chúng và công ty tư nhân phải có nữ giới trong hội đồng quản trị đã được áp dụng tại một bang khác của Mỹ là bang Pennsylvania với con số tối thiểu là 30%.

Được biết, điều luật của California vẫn không "ăn nhằm" gì so với luật ở Na Uy và các nước châu Âu khác bởi họ yêu cầu số % nữ giới cụ thể trong hội đồng quản trị. Đối với những công ty lớn hơn ở Na Uy, điều luật yêu cầu nữ giới phải chiếm tới 40% trong ban lãnh đạo.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Phạt 2,3 tỷ đồng nếu doanh nghiệp không có nữ giới trong hội đồng quản trị tại chuyên mục Kiến thức / Quản trị của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400