Sau sự cố môi trường biển, ngư dân các địa phương ven biển huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã tích cực chuyển đổi sinh kế phù hợp với điều kiện của địa phương. Thành công của mô hình nuôi lợn rừng trên cát của chị Nguyễn Thị Huy ở thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy đã mở ra hướng đi mới khấm khá cho ngư dân xã ven biển…

Trước đây, gia đình chị Huy sống bằng nghề đi biển gần bờ, nhưng từ khi xảy ra sự cố cá biển chết, những ngư dân như chị trở nên trắng tay, không biết làm nghề gì để sinh sống. Tất cả trăn trở tìm cách chuyển đổi, người trồng khoai lang, người đào ao nuôi cá lóc, người xây chuồng thả dăm ba con lợn… Sau nhiều đêm suy tính, chị Huy cũng quyết định chăn nuôi, nhưng là nuôi lợn rừng, vì được biết loại lợn này cũng không khó nuôi mà thị trường lại ưa chuộng hơn. 

Chị Nguyễn Thị Huy chăm sóc đàn lợn rừng. Ảnh: N.L

Chị Nguyễn Thị Huy chăm sóc đàn lợn rừng. Ảnh: N.L

Sau khi tận mắt đi xem mấy trang trại nuôi lợn rừng quanh vùng để tìm hiểu cách thức chăm sóc và xây chuồng trại, chị Huy gom góp hết vốn liếng và tiền đền bù được gần 70 triệu đồng để nuôi lợn rừng. Trên diện tích hơn 200m2 đất vườn, chị xây dựng hệ thống chuồng nuôi với các khu ăn, ngủ, tắm nắng. Hoàn thành xong phần chuồng trại, chị Huy lại vay mượn thêm 20 triệu đồng để mua 8 con lợn giống, gồm 7 con cái và 1 con đực về thả nuôi.

Chị Huy nuôi lợn thả bán hoang dã với nguồn thức ăn hoàn toàn từ rau cỏ tự nhiên, cám gạo, khoai sắn… Ngoài ra, chị còn mua các loại thứ phẩm biển rẻ tiền như ghẹ, tôm cá phơi khô nghiền thành bột cho lợn ăn. Bên cạnh đó, chị tích cực vệ sinh, tạo chỗ tắm nắng, định kỳ khử trùng chuồng trại và thực hiện tiêm vắc xin cho đàn lợn.

Sau gần 1 năm chăm sóc, nuôi dưỡng đàn lợn, chị đã xuất bán lứa lợn giống đầu tiên. Đến thời điểm này, đàn lợn nái của chị Huy đã tăng lên hơn 40 con. Mỗi nái đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa được từ 6-8 con, chăm sóc tốt thì khoảng 40-45 ngày là xuất bán giống. Tính bình quân, mỗi năm chị Huy xuất chuồng gần 200 con lợn giống và lợn thịt. Trừ chi phí, mỗi năm chị thu lãi trên 100 triệu đồng từ chăn nuôi lợn rừng, nhờ đó cuộc sống của gia đình cũng dần khấm khá.

Bạn đang đọc bài viết Ngư dân ven biển làm giàu từ nuôi lợn rừng trên cát tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400