Peter Buck, người sáng lập chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới Subway, đã qua đời hôm thứ 5 (ngày 18/11) ở tuổi 90. Cách đây 56 năm, chỉ với 1.000 USD, Buck cùng với con trai của bạn thành lập Subway. Từ một vài cửa hàng ban đầu, với nỗ lực phi thường Peter Buck đã xây dựng đế chế với hơn 40.000 chuỗi cửa hàng lớn nhỏ trên khắp thế giới, trở thành địa chủ lớn thứ 7 nước Mỹ, với khối tài sản lên tới 1,7 tỷ USD.

Theo bài báo tổng hợp của các phương tiện truyền thông nước ngoài, Buck sinh năm 1930 tại Maine. Ông tốt nghiệp cử nhân tại trường Cao đẳng Bowdoin ở Brunswick vào năm 1952 và tốt nghiệp thạc sĩ khoa học, tiến sĩ vật lý tại trường Đại học Columbia. Trong khoảng thời gian 20 năm sau khi tốt nghiệp, ông đã đảm nhiệm chức vụ chuyên gia vật lý hạt nhân tại nhiều công ty, và đã thiết kế các lò phản ứng hạt nhân cho hải quân Mỹ.

Vào năm 1965, Fred DeLuca, con trai của một người bạn, lúc đó mới chỉ 17 tuổi, đã hỏi Buck trong một buổi tiệc tối: “Làm thế nào để cháu có thể kiếm tiền đi học đại học?". Buck khi đó 34 tuổi, đã cho DeLuca vay 1.000 USD và nói: “Chúng ta sẽ mở cửa hàng Submarine sandwich”. Từ đó tiền thân của Subway, Petes Super Submarines chính thức ra đời.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài, việc kinh doanh của Subway đều không thuận lợi. Thậm chí còn không có bất kì nguồn thu nhập nào, mãi đến năm 1974, sau khi có thêm 16 cửa hàng, ông đã quyết định nhượng quyền thương mại nhằm mở rộng chuỗi kinh doanh trên toàn quốc.

Subway đã và đang thâm nhập từng phân khúc thị trường nhờ lợi thế về sản phẩm tốt cho sức khỏe. Không dừng lại là cửa hàng thức ăn nhanh, Fred Deluca đã đưa tên tuổi thương hiệu Subway lên một tầm cao nhất định. Đến nay, Subway đã phát triển trên toàn cầu, lên tới gần 40.000 tiệm trong chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, giá trị tài sản ròng của Buck cũng tăng lên, đạt 1,7 tỷ USD, trở thành địa chủ lớn thứ bảy ở Mỹ.

Ngoài ra, Buck cũng dành nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện, ông đã quyên góp 30 triệu USD cho bệnh viện Danbury. Năm 1999, ông và vợ (Carmen Lucia) đã thành lập quỹ Peter and Carmen Lucia Buck tại New York.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Người sáng lập Subway qua đời, từ 1000 USD tạo dựng cơ nghiệp 1,7 tỷ USD tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400