Bạn là chủ doanh nghiệp hay người làm công không phải là vấn đề. Bạn có thể lựa chọn, tiến tới và thay đổi cuộc đời. Những nhân viên giàu có nhất mỗi ngày mang nguồn năng lượng của mình đến với thế giới.

Tâm thế "nhân viên giàu có" đóng vai trò then chốt trong việc tạo dựng cuộc đời mà bạn muốn được sống, bất kể bạn làm công cho chính mình hay làm công cho người khác. Những người sở hữu tâm thế nhân viên giàu có trước hết lựa chọn bản thân mình, và từ vị trí thuận lợi ấy, làm tất cả những gì họ mong muốn.Và đây là cách họ trở nên giàu có hơn mỗi ngày:

Lắng nghe và học hỏi từ mọi người xung quanh

Ai cũng thông minh hơn bạn. Nghĩa là bạn có rất nhiều điều để học hỏi từ họ. Sergey Brin có một mẹo này khi phỏng vấn nhân sự cho Google. Trong vài giây anh có thể biết ngay liệu có tuyển ai đó hay không. Dù chắc là không tuyển được rồi, anh biết sẽ vẫn phải chịu đựng 20 phút nữa với họ. Nên anh quyết chí phải học hỏi được ít nhất một điều gì đó từ họ để không uổng phí thời gian.

Bạn cũng có thể làm vậy với mỗi người mình từng gặp. Vì bạn sẽ tình cờ biết một bí mật về họ: họ thông minh hơn bạn.

Khi đã nghe xong, hãy lắng nghe cả sự im lặng

Một khi bạn đã học được ít nhiều từ ai đó và họ không nói nữa, hãy bỏ qua lượt nói của bạn và để họ nói tiếp. Họ sẽ làm thế. Không phải vì ngạo mạn. Mà bởi họ vẫn còn điều để dạy bạn. Vậy nên hãy lắng nghe tiếp!

Hãy hỏi thêm ít nhất một câu nữa

Họ sẽ lặp lại 2 bước trên một lần nữa. Bạn sẽ lại học hỏi thêm. Sẽ không phải là quá kiệm lợi hay bạn quá hạ mình nhưng cách này cũng sẽ giúp bạn học hỏi được thêm nhiều điều.

Hiệu ứng mạng lưới

Trong một hệ thống (như Internet) với hiệu ứng mạng lưới, càng nhiều người sử dụng, giá trị của toàn bộ mạng lưới sẽ tăng theo cấp số mũ. Đó chính là lý do tại sao giá trị và lợi nhuận của những công ty như Facebook lại tăng nhanh đến thế so với các công ty thế hệ trước. Và tại sao toàn bộ Internet lại bùng nổ theo hướng đi lên như thế.

Nhưng trong trường hợp của trí thông minh, "hệ thống" là các tế bào thần kinh trong não bạn. Học nhiều điều mới và các tế bào thần kinh mới thức dậy, bắt đầu tiếp hợp với nhau, thúc đẩy cả "giá trị" (trí thông minh) và "mạng lưới" (não bạn) tăng theo cấp số mũ.

Hãy thử điều này: làm người kém thông minh nhất trong mọi cuộc gặp mặt và tụ họp. Bạn là một gián điệp, thu thập mọi thông tin tình báo có thể. Khác với mọi người ở cuộc gặp mặt, bạn đảm bảo sẽ học được điều gì đó (vì gần như mọi điều họ nói đều là những thứ bạn chưa biết). Do hiệu ứng hòa trộn, đến lúc nào đó, bạn sẽ trở thành người thông minh nhất.

Khiêm nhường

Bất kể thế nào, giả sử bạn thông minh, bạn có thể rèn luyện và nuôi dưỡng đức khiêm nhường lành mạnh, điều này không tệ bao giờ.

Nhưng, chắc bạn sẽ hỏi: chẳng lẽ không nên toát ra sự tự tin và thể hiện trí thông minh để gây ấn tượng với mọi người?

Không! Người ta sẽ quên bạn. Không phải tất cả, nhưng đa phần là thế. Bởi đó là việc ai cũng làm. Họ sẽ chuyển sang những điều khác. Họ sẽ không nhớ những gì bạn nói, họ sẽ chỉ nhớ bạn khiến họ cảm thấy như thế nào, nếu bạn chủ tâm nuôi dưỡng thái độ khiêm tốn và học hỏi từ những người bạn gặp, họ sẽ nhớ bạn. Và, chẳng bao lâu, bạn sẽ trở thành người thông minh nhất hành tinh.

Bạn đang đọc bài viết Người thông minh, thành công giàu có trên thế giới đều có chung bí quyết này tại chuyên mục Kiến thức / Quản trị của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400