[caption id="attachment_35326" align="aligncenter" width="660"] Dự án Giấm gạo Thủy Tâm của Trần Tâm Phương vừa được nhà đầu tư "rót" 4 tỷ đồng[/caption]

Thực ra, cái ý tưởng thương mại hóa sản phẩm tưởng chừng như rất “quê mùa” ấy đã “manh nha” trong đầu Tâm từ thuở còn niên thiếu. Sau những ngày giao hàng cho bố mẹ. Bất chấp thực tế là doanh số mới đạt 2,5 tỷ đồng/năm cho cả 2 dòng sản phẩm dấm gạo và hồ tiêu muối, anh chàng mơ mộng ấy vẫn không thôi ao ước đến ngày mỗi quán phở trên thế giới sẽ có 1 chai dấm gạo Thủy Tâm! Niềm tin ấy đã được khẳng định bằng lời mời đầu tư 3 tỷ đồng cho 15% vốn để công nghiệp hóa mô hình sản xuất gia đình.

Với lộ trình sử dụng vốn rõ ràng để nâng cấp sản phẩm lên tầm cao mới, Tâm đã chính thức bước vào cuộc thương thuyết với 2 nhà đầu tư Nguyễn Xuân Phú và Trần Anh Vương - những doanh nghiệp đang nắm giữ lợi thế về hệ thống phân phối thực phẩm lớn và đầu tư chuyên nghiệp cho nông nghiệp công nghệ cao.

Cuối cùng, hai nhà đầu tư này đã quyết định mức đầu tư 4 tỷ đồng cho 36% cổ phần. Một cái kết đẹp cho cả đôi bên và cũng đủ làm hài lòng người xem khi startup này không hề tỏ ra “lép vế”, thậm chí còn nhanh chóng nắm bắt ý định của nhà đầu tư về khả năng chịu chi.

Cũng tại tập 2, dự án Coffee Bike của Hoàng Tiễn và Quốc Anh bị các nhà đầu tư từ chối do không thể chứng minh được tính ổn định và tiềm năng của một mô hình kinh doanh cà phê theo chuỗi vốn rất dễ bị sao chép, khó kiểm soát chất lượng và mô thức kinh doanh. Đặc biệt, khi đã được nhượng quyền.

Bên cạnh đó, các chàng trai trẻ vẫn còn tỏ ra khá lúng túng khi được hỏi về tình hình tài chính của công ty và câu chuyện làm truyền thông để xây dựng thương hiệu của Coffee Bike cũng không thuyết phục.

Trong khi đó, dự án PAKME (ứng dụng đỗ xe thông minh) của 2 chàng trai Khắc Thiệp và Quang Trung đã bất ngờ từ chối số tiền đầu tư 4,5 tỷ đồng cho 35% vốn điều lệ của công ty từ Nguyễn Xuân Phú. Họ tin rằng, “mình đáng giá nhiều hơn thế".

Thương vụ không thành nhưng chàng startup trẻ rõ ràng đã để lại ấn tượng mạnh cho người xem về bản lĩnh, kinh nghiệm và lòng quyết tâm.

Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ là chương trình thực tế về đầu tư khởi nghiệp đã thành công ở 40 quốc gia, tại Việt Nam chương trình do Công ty TV Hub sản xuất, 16 tập phát sóng lúc 11h10 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3.

Nguyễn Thành

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư “rót” vốn 4 tỷ đồng vào Startup Giấm gạo tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400