Nhằm hỗ trợ đầy đủ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế về khởi nghiệp cho công tác thông tin có chiều sâu, đóng góp cho sự phát triển chung của hệ thống khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, dự án đào tạo khởi nghiệp sáng tạo dành riêng cho phóng viên với tên gọi "Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp" do Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp - Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc thực hiện đã chính thức khởi động.
Hành trình diễn ra liên tục 5 ngày để tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại TP HCM đã bắt đầu từ ngày 26-5 đến hết ngày 30-5. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Đề án 844 về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tham gia hành trình, 14 nhà báo, phóng viên ở địa phương sẽ đi thực tế tại các điểm đến tại TP HCM, gặp gỡ và tìm hiểu các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Kết hợp với những đào tạo, chia sẻ từ chuyên gia, người làm truyền thông có thể hiểu rõ về mô hình và cách thức vận hành của hệ sinh thái nói chung. Những kiến thức và kinh nghiệm thực tế này sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác định hướng thông tin có chiều sâu, đóng góp cho sự phát triển chung của hệ thống khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Bà Nguyễn Thy Nga, Giám đốc V- startup trao đổi với các nhà báo về hệ sinh thái khởi nghiệp: Kỹ năng và thông điệp (Ảnh: T.F)

Bà Nguyễn Thy Nga, Giám đốc V- startup trao đổi với các nhà báo về hệ sinh thái khởi nghiệp: Kỹ năng và thông điệp (Ảnh: T.F)

Đại diện ban tổ chức cho biết, khóa đào tạo xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, giúp định hướng, thống nhất trong công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước.

Bởi lâu nay, khi truyền thông về khởi nghiệp, bản thân các nhà báo, phóng viên, các cơ quan truyền thông mới chỉ tập trung vào giai đoạn khi sau khi doanh nghiệp startup đã thành công, sản phẩm của họ đã có phân khúc thị trường đáng kể, có đối tượng tác động tương đối rộng.

Trong khi, để có được sản phẩm, để đến được giai đoạn phát triển thành công, các startup gặp rất nhiều những khó khăn ở giai đoạn trước đó. Họ cần tất cả các yếu tố thuộc hệ sinh thái khởi nghiệp hỗ trợ như: Thị trường, nguồn nhân lực, nguồn vốn và tài chính, hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp (mentors, advisors,…), khung pháp lý và cơ sở hạ tầng, giáo dục và dào tạo, các trường đại học, học viện, văn hóa quốc gia, các công ty hay nguồn lực hỗ trợ về mảng IT… và cần được truyền thông đúng các giai đoạn phát triển của mình.

Chương trình “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” tại TP Hồ Chí Minh có sự tham góp của các chuyên gia và những người làm công tác hỗ trợ lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng truyền thông trong hệ sinh thái khởi nghiệp; thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp và chính sách khởi nghiệp tại Việt Nam và kinh nghiệm của quốc tế.

Các nhà báo cũng được tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại Trung tâm Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ - Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao, Công ty CP Công nghệ TK25, Công nghệ CP Công nghệ Fman, Starup - Mr.Fman, Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao... Được gặp gỡ những doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo để nghe những câu chuyện “người thực, việc thực” của họ.

Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025 (Đề án 844) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện. Đề án có mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hiện đề án đã thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp – Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHSC) là một trong các đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 844 năm 2019. Đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tư vấn xây dựng vườn ươm cho nhiều địa phương như Phú Yên (Du lịch - ẩm thực, Nông nghiệp), Thái Nguyên, Quảng Ninh (Du lịch, Nông nghiệp), Nghệ An, Cần Thơ...

HHSC cũng tham gia vào công tác truyền tải những thông tin khởi nghiệp đến cộng đồng sinh viên, nghiên cứu viên tại 30 trường đại học lớn trên cả nước. Hằng năm, đơn vị tổ chức nhiều đoàn công tác học tập trải nghiệm về khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ tại các quốc gia: Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Trung Quốc và Singapore.

Dự kiến, sau khi kết thúc chương trình ở TP.Hồ Chí Minh vào ngày 30-5, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp - Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục tổ chức ở TP.Đà Nẵng và TP.Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết Nhìn nhận đầy đủ hơn về truyền thông với vấn đề khởi nghiệp tại chuyên mục Kiến thức / Quản trị của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400