Hôm chúng tôi lên huyện miền núi Nam Trà My gặp Chủ tịch UBND huyện Hồ Quang Bửu, vị chủ tịch trẻ năng nổ với nhiều khát vọng mới được tỉnh Quảng Nam tăng cường cho huyện miền cao Nam Trà My mà người dân nơi miền rừng này đặt tên là “vị chủ tịch của cây sâm”. Ông Bửu hào hứng chia sẻ: Ngay tại vùng sâm xã Trà Linh đã xuất hiện nhiều tỷ phú sâm như ông Hồ Văn Du với vườn sâm giống và sâm thương phẩm có tuổi từ 3 đến 10 năm có giá trị lên đến hơn 250 tỷ đồng được ông Du mày mò ươm trồng từ hơn 20 năm qua hay ông Hồ Văn Hình, người dân tộc Ca Dong, ở thôn 3 xã Trà Linh nhờ trồng sâm mấy chục năm nay Hồ Văn Hình được người dân phong là tỷ phú sâm nơi miền rừng này. Năm 2014, từ tiền bán sâm, Hồ Văn Hình đã tổ chức đưa bà con dân làng ra Hà Nội du lịch.


Từ những khu vườn bạc tỷ


Khát vọng và giấc mơ cây sâm Việt Nam được ấp ủ và đã trở thành hiện thực nơi miền đại ngàn này từ nhiều năm nay. Chỉ tiếc một điều là cây sâm quí hiếm Ngọc Linh vẫn chưa trở thành cây hàng hóa và chưa xuất khẩu cũng như chưa chế biến thành phẩm có giá trị cao.

Hồ Quang Bửu bấm đốt ngón tay nhẩm tính: Chỉ cần đầu tư vốn khoảng hơn 3 tỷ đồng để trồng 1 ha sâm Ngọc Linh, sau 5 năm với giá thấp nhất của sâm trồng chưa đủ tuổi là 15 triệu đồng/kg thì 1 ha trồng sâm thu 30 tỷ đồng. Đây là cây siêu lợi nhuận không có cây gì bằng. Tại sao không đầu tư trồng sâm để làm giàu? Ông đặt câu hỏi!

Vị chủ tịch huyện dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn sâm bạc tỷ của tỷ phú Hồ Văn Du – nơi có vườn sâm giống và sâm thương phẩm có tuổi từ 3 đến 10 năm có giá trị lên đến hơn 250 tỷ đồng - tương đương hơn 12 triệu USD. Tỷ phú Hồ Văn Du kể: “Hơn 35 năm ăn ngủ, với cây sâm, có lúc tưởng chừng không vượt qua nổi vì bệnh tật, sốt rét rừng tôi mới có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Đó là vườn sâm Ngọc Linh bạt ngàn giữa rừng thẳm, với 126.000 gốc, trong đó có trên 10.000 cây hơn 10 năm tuổi”. Theo ông Du thì cây sâm càng nhiều tuổi càng có giá trị. Nếu sâm 7 tuổi có giá khoảng 30 triệu đồng/kg thì sâm già giá có thể tăng gấp 2 đến 5 lần tùy theo năm tuổi. “Bình quân 20 gốc sâm cho 1 kg thì cả vườn sâm của ông cho khoảng 6,5 tấn sâm củ. Với mỗi kg sâm giá từ 40 đến 50 triệu đồng thì tôi sẽ có trong tay 250 tỷ đồng”, ông hồ hởi chia sẻ.

Cũng tại vùng đất miền sơn cước này, nói đến tỷ phú từ sâm không thể không nhắc đến Hồ Văn Hình – người con dân tộc Ca Dong. Năm 2014, Hồ Văn Hình thu hoạch lứa sâm đầu tiên, kiếm tiền tỷ nên tổ chức đưa vợ con và bà con trong làng ra Hà Nội tham quan. Nói về việc phát triển Sâm Ngọc Linh, anh cho biết: Người dân huyện Nam Trà My ai thoát nghèo được UBND huyện thưởng 3 triệu đồng, lại còn được vay ưu đãi nguồn vốn để đầu tư trồng sâm và khai hoang ruộng nước, phát triển trồng và bảo vệ rừng. Hộ dân nào ở miền núi làm tốt sẽ được thưởng nhiều và khuyến khích làm giàu. Với cơ chế và chính sách này chắc chắn trong những năm tới, không chỉ tôi mà nhiều bà con khác sẽ khá lên rất nhiều. Cũng theo Hồ Văn Hình, cái khó hiện nay là bảo vệ sâm bởi kẻ xấu thường lén lút nhổ trộm. Ngay vườn sâm của mình vừa bị kẻ gian trộm mất 30 kg có giá khoảng 1 tỷ đồng. “Nếu lượng sâm ấy để thêm ít năm nữa thì giá trị nhiều tỷ đồng”, anh trăn trở.


Đến “chủ tịch của cây sâm”


Trong những lần trò chuyện với chúng tôi, ông Hồ Quang Bửu – chủ tịch UBND huyện Nam Trà My chia sẻ: Người Hàn Quốc làm giàu từ sâm, tại sao chúng ta đang có trong tay cây sâm quí, đất đai trồng sâm bạt ngàn mà người dân vẫn cứ chịu cảnh khó nghèo?. “Với cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) là loại dược phẩm quý hiếm, được các nhà khoa học xếp vào một trong bốn cây sâm quý nhất trên thế giới đó là sâm Mỹ, sâm Hàn quốc, sâm Triều tiên và sâm Việt Nam. Chuyện cây sâm Ngọc Linh Việt Nam đã được các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá rất cao không những về giá trị kinh tế, mà còn về công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Thế nhưng hơn 40 năm kể từ ngày bức màn cây thuốc dấu của đồng bào Xê Đăng được giải mã sau hàng chục năm ròng tìm kiếm của dược sĩ Đào Kim Long, cây sâm Ngọc Linh Việt Nam quí hiếm đến nay vẫn chưa xuất hiện trên thị trường thế giới. Chúng ta đã quá chậm và chưa đầu tư đúng tầm để đưa cây dược liệu quí hiếm này trở thành cây chiến lược để phát triển kinh tế xóa nghèo cho người dân vùng đồng bào dân tộc nói riêng và nhân dân trong khu vực.”, ông nhấn mạnh.
Một vườn sâm có giá tiền tỷ của người dân trên đỉnh Ngọc Linh


Những câu hỏi đó khiến ông Bửu day dứt khi được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch UBND huyện. Trong hơn 1 năm nhậm chức, ông Bửu đã đích thân lặn lội lên vùng sâm Ngọc Linh 3 lần và sống cùng người dân nơi đỉnh trời Ngọc Linh để tìm hiểu về cây thuốc dấu có tên gọi là sâm Ngọc Linh. “Giá sâm tươi từ 30-40 triệu đồng/kg, nhưng số hộ trồng sâm còn ít, diện tích sâm ở Nam Trà My giờ chỉ mới dừng ở con số 70 ha. Một ha sâm Ngọc Linh sau 5 năm thu lời khoảng 30 tỷ đồng, Không có loại cây nào cho giá trị kinh tế cao đến vậy. Huyện đã xúc tiến kêu gọi nhưng đến nay chưa có doanh nghiệp nào dám đầu tư vào sâm ở Nam Trà My”, ông cho biết.

Cũng theo ông Bửu, trong tương lai, trên bản đồ sâm thế giới, sự xuất hiện của sâm Ngọc Linh Việt Nam không chỉ mang lại nguồn thu mà còn góp phần bảo vệ môi trường, quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè Quốc tế thông qua cây sâm đã bắt đầu thành hiện thực. “Trong Đề án phát triển sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) có tổng nguồn kính phí đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng tương đương 450 triệu USD để phát triển vùng sâm chuyên canh 19.000 ha, tại 7/10 xã của huyện Nam Trà My. Trong đó, kinh phí kêu gọi doanh nghiệp đầu tư hơn 5.000 tỷ đồngDự án cây sâm Ngọc Linh Việt Nam nếu được Chính phủ phê duyệt sẽ mở ra cơ hội mới và giấc mơ sâm Việt Nam của Hồ Văn Bửu cũng như hàng chục nghìn hộ dân vùng đồng bào dân tộc nơi đại ngàn Ngọc Linh thành hiện thực”, ông nhấn mạnh.

Nói về vị chủ tịch của huyện miền núi này, người được người dân gọi là “vị chủ tịch của cây sâm”, phó Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Kích - người đã gắn bó hơn 30 năm nơi miền rừng này bảo rằng: “Niềm tự hào của huyện miền núi nghèo nhất nước như Nam Trà My may mắn có được những cán bộ trẻ năng nổ như Bửu. Chỉ một năm sau khi nhậm chức, anh Bửu đã chứng minh được bản lĩnh dám làm dám chịu. Nhiều năm trước huyện Nam Trà My sống nhờ ngân sách của tỉnh. Nhưng bắt đầu từ năm 2014 huyện đã làm được điều không tưởng đó là tạo nguồn thu ngân sách huyện 10 tỷ đồng, vượt 200% so với năm trước. Điều đáng nói là chính Bửu là người đã mạnh dạn lập đề án phát triển cây sâm Ngọc Linh Việt Nam.”, ông Kích nói

Nguyễn Phước


Bạn đang đọc bài viết Những tỷ phú Sâm trên đỉnh Ngọc Linh tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400