Hu Weiwei – đồng sáng lập công ty chia sẻ xe đạp của Trung Quốc là Mobike vừa tuyên bố rời khỏi vị trí CEO công ty này vì "lý do cá nhân".

Việc từ chức của Hu đến trong thời điểm mảng kinh doanh chia sẻ xe đạp tại Trung Quốc đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn. Ofo – đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mobike thì đang trên bờ vực phá sản và trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trong khi 12 triệu người dùng yêu cầu được trả lại tiền đặt cọc.

Hu đồng sáng lập nên Mobike vào năm 2015 và đã đưa công ty trở thành doanh nghiệp tỷ USD chỉ trong vòng 2 năm.

Tháng 4 năm nay, Mobike bất ngờ tuyên bố họ đã được bán cho dịch vụ giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc Meituan- Dianping với giá 2,7 tỷ USD. Không rõ sau thỏa thuận này Hu kiếm được bao nhiêu tiền nhưng cô vẫn đồng ý ở lại dẫn dắt công ty.

Hu đã công bố bức thư gửi toàn bộ nhân viên Mobike vào ngày chủ nhật tuyên bố về quyết định từ chức của mình. Bức thư đã được phía công ty xác nhận là thật và nó đã nhanh chóng lan truyền trên báo chí và mạng xã hội.

Trong thư, nữ doanh nhân xinh đẹp 36 tuổi viết rằng cô đã hoàn thành sứ mệnh của mình tại Mobike và quyết định đến lúc phải thay đổi nhưng không nói rõ dự định trong tương lai.

Liu Yu – Chủ tịch hiện tại của Mobike sẽ đảm nhận vị trí CEO thay Hu.

Hu nói rằng trên cương vị đồng sáng lập Mobike, cô yêu mến công ty như là một người mẹ vậy nhưng cô hiểu rằng đứa con tinh thần của mình cần "phát triển tự do khi đến lúc và tôi nghĩ đã đến lúc để rời đi".

Cô cũng nhấn mạnh rằng việc mình rời khỏi công ty là ý muốn của chính cô, "tôi phải nói rõ rằng không có đấu đá nội bộ hay sự bất hòa hay bất kỳ vướng mắc nào về mặt tổ chức" khiến tôi phải đưa ra quyết định này.

Bức thư chốt lại: "Cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn Mobike, cảm ơn Meituan".

Hu đã có kinh nghiệm 10 năm làm phóng viên trước khi khởi nghiệp vào năm 2014 và rất nhiều người ngưỡng mộ, cũng như xem cô như một doanh nhân công nghệ trẻ tuổi truyền cảm hứng.

Phản ứng trước lá thư từ chức của Hu, một người dùng bình luận trên Weibo rằng: "Cô dẫn dắt thị trường bùng nổ, kiếm được kha khá lúc thị trường đạt đỉnh và giờ thì quyết định rời đi khi có dấu hiệu lao dốc – cô mới là người chiến thắng thật sự đó".

Phía Mobike thì đưa ra thông báo rằng Hu sẽ tiếp tục "song hành" với công ty mà cô đồng sáng lập và nói rằng họ sẽ tiếp tục tập trung mang những chiếc xe đạp tới với hệ sinh thái đô thị.

Wang Xing – CEO của Meituan-Dianping nói trong tuyên bố rằng cảm ơn Hu vì đã tạo ra Mobike và hy vọng sẽ chứng kiến "những thành tựu vĩ đại" nữa từ Hu.

Không được may mắn như Hu, nhà sáng lập của Ofo là Dai Wei đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn. Tòa án Bắc Kinh thậm chí còn cho anh vào "danh sách đen" vì chưa trả được nợ và vướng mắc với hoạt động kinh doanh bết bát của công ty.

Theo SCMP

Bạn đang đọc bài viết Nữ CEO của startup chia sẻ xe đạp Mobike bất ngờ từ chức không lý do tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400