Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang giúp lột xác thế giới doanh nghiệp, nhanh chóng làm thay đổi bản chất kinh tế của nhiều ngành, các lĩnh vực. Các doanh nghiệp lớn và cả các start-up đã nhận ra rằng, con đường ngắn nhất dẫn tới thành công là mua ý tưởng và bắt tay hợp tác với nhau.

Đua cải tiến

Hình ảnh những người thợ đang hì hụi phá các bức tường trong một dãy văn phòng xuống cấp ở Clerkenwell, ngay trung tâm London khiến nhiều người chú ý. Tòa nhà này khi hoàn thành việc sửa chữa sẽ là một biểu trưng rất rõ nét cho xu hướng đang lên: các công ty có tên tuổi trên thị trường đang tìm cách bắt tay với các đối tác bên ngoài để khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo và tinh thần chinh phục các đỉnh cao mới để thay đổi diện mạo doanh nghiệp của mình.

Rohan Silva, đồng sáng lập Second Home, đơn vị đang tái phát triển khu Clerkenwell cho biết : “Việc các doanh nghiệp theo đuổi “cải tiến mở” là một sự chuyển hướng hết sức thú vị. Các tập đoàn lớn nhận ra rằng, họ không còn có thể tự mình làm mọi thứ như trước nữa. Trung tâm Clerkenwell được thiết kế với mục đích kết hợp 2 “khối” doanh nghiệp này lại với nhau để nuôi dưỡng tư duy cải tiến .”

Không chỉ tại London, xu hướng này đang nhanh chóng lan sang nhiều nơi. Được phủ trong bóng râm của tòa lâu đài Edinburgh Castle là các văn phòng bề thế trước kia của Bộ Việc làm và Lương hưu Anh Quốc, nay được lột xác thành CodeBase - Vườn ươm lớn nhất của nước Anh. Các doanh nghiệp lớn đang ồ ạt kéo nhau về đây, tìm kiếm các start-up có thể là đối tác. Jamie Coleman, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm nhà đồng sáng lập CodeBase cho biết, nhiều doanh nghiệp lớn nhận ra các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của họ đang bị "phá bĩnh" trong nền kinh tế số (digital economy) và cần phải cải tiến thì mới có thể tồn tại.

Chính Henry Chesbrough, giáo sư tại Trường Kinh doanh Haas, Đại học California Berkeley, người đã cho ra đời thuật ngữ “cải tiến mở” (open innovation) trong cuốn sách của ông về đề tài này được xuất bản vào năm 2003, có viết : Trong một thế giới mà nguồn tri thức được phân tán các doanh nghiệp sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu hợp tác với các đối tác bên ngoài - có thể là các start-up, các viện hàn lâm học thuật hoặc các tập đoàn tiêu dùng – để thúc đẩy cải tiến. Như một vị CEO từng chia sẻ: “Những bộ óc xuất sắc nhất không nhất thiết ở trong công ty của bạn”.

Không lường được đối thủ…

Một khảo sát gần đây bởi PA Consulting Group trên 821 nhà điều hành cấp cao trên thế giới cũng đưa ra những phát hiện khiến nhiều người phải giật mình: 2/3 người tham gia khảo sát nghĩ rằng, doanh nghiệp của họ sẽ không tồn tại được nếu không cải tiến. Nhưng phân nửa số người khảo sát lại không tin rằng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của họ có đủ tầm nhìn và niềm đam mê cháy bỏng để tạo nên kỳ tích cải tiến cho doanh nghiệp mình.

Những công ty kinh doanh thành công nhất trong thời đại của chúng ta như Amazon, vốn từ một nhà bán sách trực tuyến lột xác trở thành một gã khổng lồ internet với hệ sinh thái số hoàn chỉnh. Amazon không chỉ chạm đến lĩnh vực streaming video, kinh doanh thực phẩm… mà còn điều hành dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới. Cải tiến vì thế đã trở thành nỗi ám ảnh của các nhà điều hành doanh nghiệp. Ai cũng muốn cải tiến, nhưng không có người biết được chắc chắn làm như thế nào.

Như Steve Jobs, đồng sáng lập và cố CEO của Apple đã chỉ ra: chỉ những người có được trí tuệ và khả năng suy nghĩ thực tế về công nghệ, các kho dữ liệu, các mạng máy tính và văn hóa doanh nghiệp phóng khoáng; không bó buộc cùng niềm đam mê và tham vọng sôi sục của cả tập thể thì mới có thể “tạo nên một vết lõm trong vũ trụ này”.

Elon Musk, CEO Hãng Xe điện Tesla và đồng sáng lập Hãng Vận chuyển hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX là một người như vậy. Quyết tâm điên cuồng của ông nhằm thay đổi bản chất kinh tế của các ngành ô tô, pin và vũ trụ đã dẫn đến những cải tiến khiến cho ai cũng phải kinh ngạc như những tên lửa có thể tái sử dụng lại được, giúp giảm chi phí của những lần phóng vệ tinh. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã nhiệt liệt cổ vũ cho tham vọng của Musk thậm chí cho dù hầu hết các dự án của ông cho đến nay vẫn chưa có lãi. Nhà đầu tư dự đoán rằng Tesla sẽ là doanh nghiệp đi đầu trong cuộc cách mạng ô tô xanh và không người lái. Tesla đã “khoe” mức vốn hóa thị trường lên tới 53 tỷ USD, dù công ty chỉ giao 76.000 chiếc xe ô tô vào năm 2016. Trong khi Ford Motor Company, hãng xe Mỹ này đã bán được hơn 6,6 triệu chiếc xe, nhưng vốn hóa thị trường chỉ 48 tỷ USD.

Mặc cho những bàn tán xôn xao về những dự án làm thay đổi thế giới, nhưng ngay cả các hãng công nghệ Mỹ cũng cảm thấy khó rất mà lúc nào cũng duy trì phong độ cải tiến không ngừng và họ thường chọn cách mua vào các ý tưởng thông minh và những con người thông minh. Trong giai đoạn 2011-2016, Apple, Facebook và Google đã mua lại tổng cộng khoảng 320 công ty.

Economic Innovation Group (EIG), một tổ chức nghiên cứu cho rằng, mặc cho tất cả những bàn luận sôi nổi về tốc độ thay đổi diễn ra nhanh chóng, đặc điểm kinh doanh rõ nét nhất tại Mỹ là thiếu tính năng động, cạnh tranh và cải tiến. EIG nhấn mạnh điều này trong báo cáo “Dynamism in Retreat” trong năm 2017, chỉ ra rằng, số doanh nghiệp được tạo ra ở Mỹ trong giai đoạn 2010-2014, chỉ là 104.000 doanh nghiệp, chưa bằng ¼ số doanh nghiệp tạo ra trong giai đoạn 1983-1987 (491.600 doanh nghiệp). EIG cũng phát hiện ra rằng, các doanh nghiệp được tạo ra ngày càng tập trung ở những thành phố lớn, khiến phần còn lại của nước Mỹ suy yếu về kinh tế. Đây là thời đại của những gã khổng lồ - những kẻ tập trung quyền lực thị trường của mình – hơn là thời đại của những kẻ nổi loạn, tức những người muốn phá bĩnh thị trường.

“Mỹ thực sự đang rơi vào tình trạng có quá ít cải tiến, phát minh, cũng không có quá nhiều phá bĩnh, có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử”, báo cáo viết.

Theo EIG, các chính sách nhà nước nên nhắm đến việc khuyến khích thành lập doanh nghiệp và cải tiến doanh nghiệp, khuyến khích cạnh tranh và giải quyết vấn đề bất bình đẳng về mặt địa lý. Điều này không chỉ đúng ở Mỹ mà còn ở nhiều nền kinh tế khác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp lớn đã có tên tuổi và các start-up mới khởi nghiệp bắt tay để tạo ra những ý tưởng phá bĩnh và vươn ra toàn cầu. Và như thế, cải tiến chắc chắn là một điều bắt buộc.

Nuôi “cải tiến” ra sao ?

* Cải tiến trong doanh nghiệp; hợp tác với các công ty khác
* Tạo chất xúc tác, kết nối cá nhân, tập thể; mua ý tưởng, con người thông minh
* Tập trung “quyền lực”, tạo “đế chế” chi phối

Thành Lộc
(Theo Financial Times)

Bạn đang đọc bài viết Nuôi “cải tiến” để lột xác tại chuyên mục Kiến thức / Quản trị của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400