rau-sach-1

Ngày nay, tình hình kinh tế trong nước và quốc tế ngày càng phát triển.tình hình chính trị cũng dần đi vào ổn định và thu nhập của người dân cũng ngày càng tăng. Những người có thu nhập khá cao đến cao, khi đã có tiềm lực về kinh tế, họ rất chú trọng về sức khỏe, bên cạnh các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hay thể dục thể thao thì ăn uống là mối quan tâm hàng đầu. Ăn lấy chất chứ ko lấy lượng, giảm thịt, chất béo và tăng cường rau xanh. Họ sẵn sang bỏ ra số tiền cao hơn để có được những loại rau sạch trong bữa cơm hàng ngày. Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối với toàn xã hội. Nhiều người, nhiều công ty, doanh nghiệp tỏ ra thờ ơ trước việc đặt lợi ích của người tiêu dùng lên trước mà chạy theo lợi nhuận, tạo ra các sản phẩm không đảm bảo cho sức khỏe con người, kể cả các thực phẩm thiết yếu nhất như rau.Với tốc độ đô thi hóa hiện nay, những công trình bê tông mọc lên như nấm, diện tích đất bị thu hẹp chiếm quá nhiều đất đai của thành phố. Một vấn đề được đặt ra là: Làm thế nào để có rau sạch đáp ứng được nhu cầu của người dân trong khi không có đất?

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên VGN. Công ty chúng tôi tìm hiểu một phương pháp đang khá phổ biến ở các nước có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới, mà điển hình là Nhật Bản, Hoa Kỳ - nơi nổi tiếng có kỹ thuật trồng rau sạch cho năng suất cao hàng đầu. Đó là kỹ thuật trồng rau sạch thủy canh (phương pháp hydroponics).Trồng rau theo phương pháp thủy canh là phương pháp trồng không cần đất mà trồng thẳng vào dung dịch dinh dưỡng và các giá thể khác không phải là đất. Phương pháp thủy canh cho năng suất cao gấp cả trăm lần so với trồng ở đất. Ưu điểm của phương pháp này là :

- Có khả năng thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau. Do đặc tính không cần đất, chỉ cần không gian để đặt hệ thống trồng (ví dụ như các hộp xốp đựng trái cây). Do đó ta có thể tiến hành trồng ở nhiều vị trí khác nhau.

- Giải phóng một lượng lớn sức lao động. Ưu điểm này có được do không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ, tưới nước,…; việc chuẩn bị cho hệ thống trồng thủy canh không đòi hỏi lao động nặng nhọc; người già, trẻ em, người  khuyết tật đều có thể tham gia hiệu quả.

- Năng suất cao. Vì có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thường, thủy canh còn cho phép trồng liên tục, trồng gối đầu (có thể chuẩn bị cây giống cho vụ trồng tiếp theo ngay từ khi đang trồng vụ hiện tại), nên năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với trồng ngoài đất. Hệ thống nhà lưới giúp hạn chế gần như tối đa sâu bệnh gây hại thông thường trong mùa trái vụ.

- Sản phẩm hoàn toàn sạch, phẩm chất cao. Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây  nên chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu, cho phẩm chất rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra phương pháp thủy canh đựơc trồng chủ yếu trong hệ thống nhà lưới, nhà kính nên tránh đựơc các tác nhân sâu bệnh gây ra bởi côn trùng sâu bọ.Vì vậy, ở đây hầu như rất ít sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác, không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Một khuynh hướng khác đang được các nhà vườn chuyên trồng thủy canh rau ưu ái lựa chọn, là việc sử dụng các loại thuốc trừ bệnh cây có nguồn gốc thảo mộc, sinh học, vi sinh,… Đây là các loại thuốc có tính thân thiện với môi trường, ít gây độc với con người, đặc biệt là khả năng phân hủy khá nhanh, nên ít để lại dư lượng trong sản phẩm.

Phương pháp này vẫn còn một số hạn chế như: Hiện nay thủy canh chỉ mới có thể áp dụng hiệu quả cho các loại cây rau quả, hoa ngắn ngày.Do công nghệ thủy canh cây trồng chưa được nghiên cứu, chuyển đổi phù hợp với điều kiện Việt Nam, nên hiện nay giá thành sản xuất còn khá cao. Tuy nhiên có một thực tế là rau trồng theo phương pháp truyền thống đang ngày càng đội giá lên, và tiến gần đến giá của rau được sản xuất theo công nghệ thủy canh. Ở Việt Nam, phương pháp này cũng đã được nghiên cứu và khá nhiều người biết đến, áp dụng, đảm bảo cho rau sạch. Tuy nhiên, hầu hết đều làm theo quy mô gia đình, tận dụng phần đất trống ở sân thượng hoặc ban công. Cũng đã có những doanh nghiệp thực hiện, nhưng chưa theo công nghệ chuẩn của thế giới nên chưa cho năng suất tối đa.

Vì vậy, khi lập ra dự án này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần đem lại lợi ích cho nhà đầu tư, cho cộng đồng xã hội và cho môi trường sinh thái nước nhà.

 

Bạn đang đọc bài viết Rau sạch thủy canh - Rau sạch siêu năng suất tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400