cacao

Năm 2012 diện tích cacao 22.500 ha, tăng bình quân 2.500 ha/ năm, năng suất bình quân 6,0 tạ/ha. Sản lượng niên vụ  năm 2011  -  2012 đạt 6.000 tấn hạt khô. Đến năm 2014 tổng diện tích đạt khoảng 33.500 ha, sản lượng hạt 23.000 tấn. Dự kiến đến năm 2020 tổng diện tích đạt khoảng 50.000 ha, sản lượng hạt 45.000 tấn.

Với sản lượng cacao nhiều như vậy nhưng hầu hết hạt cacao ở nước ta chỉ xuất đi dưới dạng hạt thô với giá không  ổn định, có lúc xuống thấp chỉ  còn khoảng 40.000-42.000 đồng/kg hạt khô, nhiều vườn cacao đã bị đốn bỏ.

Khi chế biến từ hạt cacao thô thành chocolate giá trị gia tăng lên hơn 400% so với việc bán  hạt  cacao  thô.  Giá  thành hạt cacao sau  lên  men  hiện  nay  khoảng  55.000  –  65.000 đồng/1kg. Như vậy trung bình 1 tấn hạt cacao lên men người nông dân chỉ thu được khoảng 55 -  65 triệu đồng. Trong khi đó với 1 tấn hạt cacao khô sau khi chế  biến thành chocolate thu được từ 300 - 500 triệu.

Lợi thế cạnh tranh của Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về tiềm năng dầu khí, cảng biển, du lịch, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước.  Phục vụ  phát triển du lịch sinh thái kết hợp tham quan cơ sở sản xuất đang thu hút ngày càng nhiều du khách. Mô hình phục vụ  hướng dẫn tham quan các vườn cacao và thưởng thức các sản phẩm từ trái cacao, trải nghiệm làm chocolate sẽ tạo ra một tiềm năng mới cho du lịch của Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Với mong muốn tạo ra những sản phẩm chocolate, bột cacao, bơ cacao chất lượng cao đã tạo động lực cho chúng tôi không chỉ  trong việc tiên phong phát triển, nâng cao giá trị cây cacao trên địa bàn Tỉnh. Ngoài ra, với định hướng trong tương lai chúng tôi còn mong muốn rằng sẽ mang những giá trị tuyệt vời của cây cacao Việt Nam đến với bạn bè quốc tế thông qua chất lượng của các sản phẩm từ cacao Việt Nam như: Chocolate, bột cacao và bơ cacao mang thương hiệu thuần Việt.

Mô hình sản xuất kinh doanh, kết hợp với du lịch trải nghiệm là một dự án được nghiên cứu và triển khai một cách khoa học phù hợp với lợi thế  cạnh tranh mà Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có được. Chính vì vậy, chúng tôi lựa chọn việc thành lập doanh nghiệp với dự án: “Sản Xuất Kinh Doanh Các Sản Phẩm Từ Cây Cacao Việt Nam”.

Dự  án mang tính cấp thiết, góp phần thúc đẩy gia tăng diện tích trồng cây cacao, giúp cây cacao trở thành một trong những cây công nghiệp chủ  lực của tỉnh Bà Rịa -  Vũng Tàu nói riêng cũng như Việt Nam nói chung, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam ngang tầm khu vực và quốc tế.

Đặc điểm của địa điểm xây dựng và lợi thế của dự án Doanh nghiệp sẽ  được đặt tại huyện Tân Thành  tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những khu vực có khí hậu tự  nhiên và thổ  nhưỡng thuận lợi cho việc trồng và canh tác cacao.

Do lợi thế  nằm tại  vị  trí trung tâm của nguồn nguyên liệu cacao tỉnh Bà Rịa  -  Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre…., cacao tại đây đạt chuẩn UTZ quốc tế về sản phẩm sạch không chứa hàm lượng kim loại nặng, có hương vị đặc trưng, độ thoát hương cao là điều mà các tổ  chức doanh nghiệp Nhật, Pháp hướng đến. Đây là  những khu vực được đánh giá có chất lượng  nguồn nguyên liệu  hạt cacao ngang bằng với  thế giới Bên cạnh đó Tân Thành nối liền TP. HCM với TP. Vũng Tàu, Suối nước nóng Bình Châu, Khu du lịch Hồ  Tràm, Bãi biển Long Hải. Đặc biệt là đón khách Quốc tế từ các tàu cập cảng Cái Mép.

Nền kinh tế  phát triển do tập trung rất nhiều các dự  án, các khu trọng điểm quốc gia. Rất nhiều các công ty trong và ngoài nước đặt các trụ  sở  tại đây: thuận lợi cho việc phát triển các dòng sản phẩm chocolate làm quà tặng, quà biếu, phục vụ hội thảo, hội nghị.

Nhiều chương trình văn hóa, lễ  hội, các điểm du lịch: thuận lợi cho việc phát triển các dòng sản phẩm chocolate quà tặng khách du lịch, góp phần tạo và mở  rộng thương hiệu cũng như có các sản phẩm mang đặc trưng riêng của khu vực.

Cây cacao và các sản phẩm về  cacao như chocolate, bột cacao, bơ cacao đã  và đang được các tổ chức phi chính phủ trợ giá với lãi suất thấp.

Phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc phát triển cây cacao thành một trong những cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Lợi thế so sánh của địa diểm của dự án:

Khu vực có khí hậu tự nhiên và thổ nhưỡng thuận lợi cho việc trồng và canh tác cacao.

Do lợi thế nằm tại vị trí trung tâm của nguồn nguyên liệu cacao tỉnh bà rịa - vũng tàu, bình dương, đồng nai, bến tre…., cacao tại đây đạt chuẩn UTZ quốc tế về sản phẩm sạch không chứa hàm lượng kim loại nặng, có hương vị đặc trưng, độ thoát hương cao.

Đây là những khu vực được đánh giá có chất lượng nguồn nguyên liệu hạt cacao ngang bằng với thế giới.

Tình hình chính trị: Tình hình an ninh, chính trị của tỉnh khá ổn định, là yếu tố quan trọng để cho các nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư lâu dài trên địa bàn tỉnh.

Cơ chế chính sách:

Giá đất rẻ

Áp dụng khung ưu đãi theo quy định Chính phủ về đất đai và thuế

Thách thức hạ tầng kỹ thuật: Bà Rịa –  Vũng Tàu  đã  và đang triển khai các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng về giao thông, điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc và vê ̣sinh môi trường nhưng vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ còn chậm, trình độ khoa học công nghệ còn thấp, đầu tư xã hội cho khoa học và công nghệ chưa cao.

Thách thức do vị trí địa lí:

Bà Rịa  -  Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; một năm chia hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời gian này có gió  mùa Tây Nam. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27 °C, tháng thấp nhất khoảng 24,8 °C, tháng cao nhất khoảng 28,6 °C. Số giờ nắng rất cao, trung bình hàng năm khoảng 2400 giờ. Lượng mưa trung bình 1500 mm.

Bà Rịa-Vũng Tàu nằm trong vùng ít có bão.

- Điều kiện khí hậu thời tiết những năm gần đây diễn biến bất thường, mưa nắng thất thường làm ảnh hưởng đến sản xuất cũng như sinh hoạt dân cư địa phương.

Thách thức do do trình độ phát triển kinh tế:

Bà Rịa Vũng Tàu thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.  Cơ cấu kinh tế Bà RịaVũng Tàu (năm 2012): công nghiệp  -  xây dựng 69,7%; dịch vụ 24,5% và nông lâm ngư nghiệp 5,8%

Ưu đãi đầu tư:

-  Ưu đãi đầu tư về tiền thuê đất, thuê mặt bằng, điện, nước

-  Thế thu nhập doanh nghiệp:

Thực hiện theo Nghị  định 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số  điều cua Luật thuế  thu nhập doanh nghiệp và Nghị định  122/2011/NĐ-CP  ngày  27/12/2011  sửa  đổi  Nghị  định  124/2008/NĐ-CP,  cụ  thể  tại khoản 4 điều 15 quy định:  Thuế  suất ưu đãi 20% áp dụng trong thời gian 10 năm đối với doanh nghiệp  thành lập mới từ  dự  án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế  -  xã hội khó khăn (Tân Thành là huyện có điều kiện kinh tế khó khăn của Tỉnh).

Doanh nghiệp được miễn thuế 2  năm, kể  từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo.

Thời gian miễn thuế, giảm thuế  được tính vào thu nhập chịu thuế  từ  dự  án đầu tư; trường hợp DN không có thu nhập chịu thuế trong 02 năm đầu, kể từ năm đầu tiên có doanh thu từ dự án đầu tư thì thời gian miễn thuế được tính từ năm thứ tư

Lưu ý: Việc miễn, giảm thuế chỉ áp dụng cho cơ sở sản xuất kinh doanh thành lập mới từ dự án đầu tư (không áp dụng cho đầu tư mở rộng).

Thời gian xây dựng: 24 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Bạn đang đọc bài viết Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ Cacao Việt Nam tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400