Việc xây dựng một doanh nghiệp đã khó nhưng để giữ nó phát triển ổn định lại còn khó hơn. Nhất là trong tình hình cạnh tranh kinh tế gay gắt trong hiện nay, nếu bạn không đủ bản lĩnh, không đủ sức mạnh thì việc bị đè bẹp là rất dễ dàng. Nên đôi khi, việc bạn nên làm chỉ là tập trung phát triển vào công việc kinh doanh của mình, phát triển nó lớn mạnh, mà không phải là đi cạnh tranh với những doanh nghiệp khác nếu bạn không đủ sức mạnh.

Để gây dựng các công ty khởi nghiệp (startup) thành công, các nhà sáng lập và các Giám đốc điều hành phải làm việc với cường độ cao và tìm cách vượt qua các giới hạn của bản thân.

Ngày mà một startup chính thức trở thành công ty đại chúng là một khoảng khắc hân hoan đối với các nhà sáng lập, các Giám đốc điều hành và các nhân viên gắn bó với các startup ngay từ những ngày đầu vì họ có thể trở nên giàu có sau nhiều năm làm việc vất nhờ giá cổ phiếu của công ty tăng mạnh.

Nhưng đằng sau những bữa tiệc mừng IPO thành công với mức định giá hàng tỉ đô la Mỹ, nhiều nhà sáng lập và các lãnh đạo của startup đang phải vật lộn với các vấn đề như căng thẳng, trầm cảm, nghiện thuốc men, chất kích thích, mất ngủ và rối loạn ăn uống.

Sau sự thành công của các startup là hàng ngàn áp lực. Ảnh minh họa

Sau sự thành công của các startup là hàng ngàn áp lực. Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu khảo sát với 200 nhà sáng lập startup vào năm 2016, những người sáng lập doanh nghiệp có nguy cơ gặp phải các vấn đề về tâm thần cao hơn 50% so với người bình thường. Họ cũng có nguy cơ cao hơn về các triệu chứng trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý, lạm dụng thuốc men và rồi loạn lưỡng cực, hay còn gọi là bệnh hưng trầm cảm (có những biểu hiện phấn chấn và trầm uất quá mức khi vui hoặc buồn).

Kerry Sulkowicz - nhà phân tâm học ở New York cho biết, một số doanh nhân có mức năng lượng cao hơn người thường, có nhu cầu ngủ ít hơn và có trí tượng tượng phong phú. Theo ông, những đặc tính này cho phép họ bám chặt hướng kinh doanh khác biệt của mình dù mọi người khác có thể chê bai họ đang làm “điều điên rồ”. Tuy nhiên, chúng cũng khiến họ dễ tổn thương trước các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Nữ doanh nhân Kwiri Yang, 31 tuổi cho biết, cô thấy mình như bị chìm vào trạng thái căng thẳng liên lục với vai trò giám đốc chiến lược ở công ty khởi nghiệp Fuhu, chuyên sản xuất máy tính bảng dành cho trẻ em. Sau khi Fuhu được bán cho Mattel trong một vụ đấu giá phá sản vào năm 2016, Yang cho biết cô cảm thấy sức khỏe sa sút và tinh thần ngày càng trầm uất. Cô đã phải tư vấn với bảy bác sĩ trị liệu tâm lý và ba huấn luyện viên điều hành trước khi tìm thấy sự hỗ trợ tinh thần từ các nhà sáng lập startup khác.

Rebecca Jean Alonzi, 34 tuổi cho biết, cô phụ thuộc các thực phẩm chứa nhiều đường để có năng lượng cho những đêm dài làm việc phát triển công ty dịch vụ thực phẩm Nourish do cô sáng lập. Sau khi đón nhận nhiều đơn hàng từ các startup từ Thung lũng Silicon, cô phải làm việc cật lực hơn, ăn nhiều hơn và tăng gần 15kg. Sau đó, cô thấy mình khó tập trung. Một bác sĩ tâm thần học chẩn đoán cô bị rối loạn tăng động giảm chú ý và kê cho cô thuốc Adderall để giúp cô gầy và làm việc hiệu quả hơn. Trong vòng một năm, cô bắt đầu gặp những cơn đau đầu, buộc phải ngưng uống thuốc Adderall.

Là một doanh nhân dồi dào năng lượng, Brandon Truaxe đã sáng lập và phát triển thành công startup mỹ phẩm chăm sóc da Deciem (Canada) với hàng trăm nhân viên. Truaxe tự điều hành phần lớn hoạt động của công ty nên anh ngủ rất ít và sử nhiều nhiều chất kích thích ephedrine và caffeine. Khi công ty ngày càng lớn mạnh, áp lực cũng tăng theo. Truaxe bắt đầu sử dụng ma túy đá methamphetamine vào đầu năm 2018, dẫn đến cách cư xử bất thường. Hồi tháng 10 năm ngoái, một nhà đầu tư đã kiện, cáo buộc Truaxe đăng hàng trăm bài viết gây náo động trên các tài khoản mạng xã hội của Deciem bao gồm các thông báo thuê máy bay riêng và thuê trụ sở mới mà không hỏi ý kiến của hội đồng quản trị của Deciem.

Vụ kiện khiến Truaxe bị phế truất khỏi ban lãnh đạo của Deciem. Năm ngoái, anh nhập viện ba lần do ảo giác vì dùng ma túy quá liều. Hồi tháng 1/2019, Truaxe qua đời ở độ tuổi 40 sau cú rơi ngã từ căn hộ từ tầng thứ 32 ở một khu chung cư cao cấp ở TP. Toronto (Canada).

Mark Pincus, Giám đốc điều hành Zynga, một startup phát triển các game mạng xã hội do ông đồng sáng lập, cho biết quãng thời gian ông chèo lái công ty là những ngày tháng quay cuồng, đôi lúc căng thẳng lên đến đỉnh điểm.

Ông so sánh một nhà sáng lập startup giống như một vị tư lệnh trên chiến trường có nhiệm vụ hô hào binh sĩ phải xông lên, chấp nhận đối mặt với bom đạn để chạy đến hố cá nhân tiếp theo. Giờ đây, ông đã rút khỏi vai trò Giám đốc và ủy quyền bỏ phiếu tại Zynga cho người khác để có thời gian đuổi các sở thích cá nhân.

Bạn đang đọc bài viết Sau sự thành công của các startup là hàng ngàn áp lực tại chuyên mục Kiến thức / Quản trị của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400