Không ít doanh nghiệp mới ra đời rơi vào tình trạng khủng khoảng, thậm chí đóng cửa.Chuyên gia Ili Adry – nhà đầu tư mạo hiểm đã từng chắp cánh thành công cho nhiều dự án start-up tại Israel cho rằng, hiện tượng này là bình thường khi những người khởi nghiệp học được cách “thoát

“Thoát” có nghĩa là dự án khởi nghiệp sẵn sàng bán những thứ mình làm ra cho doanh nghiệp khác có tiềm lực tài chính lớn hơn, nhằm phát triển ý tưởng tốt hơn.

Điều này rất quan trọng nếu biết, doanh thu thuần của doanh nghiệp khởi nghiệp tại Israel đã “thoát” vào khoảng 4,3 tỷ USD/năm, trong số này có 8 doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán lớn trên thế giới, 70 doanh nghiệp có tổng giá trị lên tới hơn 4 tỷ USD.

Nhưng để “thoát” được, các start-up cũng cần phải lớn, hội tụ những yếu tố sau:

Doanh nghiệp phải chắc

Trong quá trình khởi nghiệp, giai đoạn quan trọng nhất là bước hình thành doanh nghiệp. Đây được gọi là “thung lũng tử thần”, thường xảy ra trong vòng 18-24 tháng đầu tiên.

Lúc này, doanh nghiệp dễ bị thất bại khi có nhiều vấn đề khó lường xuất hiện. Tuy nhiên, nếu được hỗ trợ để qua khỏi giai đoạn này, dự án khởi nghiệp nhiều khả năng thành công.

Đủ vốn

Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải có số vốn đủ mạnh để bắt đầu. Con số này ở Isarel là khoảng 1 triệu USD. Nếu ít hơn, hãy cân nhắc kỹ.

Ý tưởng độc

Cần có ý tưởng độc đáo là điều tiên quyết. Nếu không khác biệt, rất khó tạo ra thị trường cho sản phẩm. Không những thế, sản phẩm cần giải quyết được vấn đề thực tiễn, nếu không suy tính tới mục tiêu đó, không nên hiện thực hóa ý tưởng để làm gì.

Đội ngũ

Các dự án khởi nghiệp cần phát triển đồng đều cả đội ngũ. Tình trạng thường thấy ở Việt Nam nhiều dự án chỉ có 1 nhà sáng lập duy nhất và mình họ nghĩ ra ý tưởng, thậm chí là cách thực thực hiện. Đây không phải là điều tốt, thậm chí còn nguy hiểm cho giai đoạn phát triển. Ở Isarel, nguyên tắc hàng đầu khi xem xét một dự án khởi nghiệp là xem năng lực của cả đội ngũ chứ không chỉ xét trên một cá nhân duy nhất.

Bạn đang đọc bài viết Start-up học cách “thoát” khủng hoảng tại chuyên mục Kiến thức / Quản trị của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400