Relativity Space, một startup chuyên sản xuất tên lửa để phóng các vệ tinh nhỏ, mới đây đã được công ty Spaceflight đặt mua 6 thiết bị phóng. Đáng nói, mới thành lập từ 3 năm trước và còn chưa từng phóng bất kỳ thứ gì vào không gian, nhưng thỏa thuận với Spaceflight là hợp đồng lớn thứ ba của Relativity chỉ trong vòng 5 tuần.

Công nghệ in 3D khiến Relativity nổi bật trong các công ty tấn công thị trường chế tạo tên lửa (ảnh: Relativity Space)

Công nghệ in 3D khiến Relativity nổi bật trong các công ty tấn công thị trường chế tạo tên lửa (ảnh: Relativity Space)

CEO Relativity Tim Ellis cho biết, Relativity đang thu hút nhiều sự chú ý bởi vì mọi người rất hứng thú với cách tiếp cận sản xuất của công ty. Các tên lửa của Relativity được in 3D từ đầu tới cuối.

"Mọi người thực sự coi đó là tương lai của công nghệ sản xuất tên lửa", Ellis nói. "In 3D cho phép chúng tôi tiến hành mọi việc cực kỳ nhanh".

Theo Relativity, họ có thể tái cấu hình lại các thiết bị in 3D để thay đổi thiết kế của tên lửa cũng như đáp ứng các yêu cầu của các công ty vệ tinh. Điều này đã nhận được sự quan tâm của một số nhà đầu tư uy tín.

Năm ngoái, Relativity đã mở rộng từ 14 lên 85 nhân viên, và thu hút các công ty công nghệ tên lửa hàng đầu thế giới như SpaceX của Elon Musk và Blue Origin của Jeff Bezos…

Startup của Ellis đang đối mặt với một ngành công nghiệp "khó nhằn". Giống như hơn 100 công ty trên toàn cầu, Relativity muốn sản xuất các tên lửa đặc biệt để phóng các vệ tinh nhỏ. Đây cũng là cách công nghệ mới được kỳ vọng sẽ giúp các thiết bị trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn.

Trước đó, không một công ty nào tương tự tồn tại, ngoại trừ Rocket Lab – từng phóng một tên lửa lên quỹ đạo. Nhưng theo Laura Forczyk, nhà sáng lập công ty phân tích Astralytical, Relativity nằm trong danh sách ít ỏi các công ty đã ký kết được hợp đồng phóng tên lửa, và đứng trước một tương lai hứa hẹn.

"Khi bạn nói chuyện với những nhà đầu tư không quá biết về các công ty tên lửa, điều đó đã rất ấn tượng rồi" Forczyk. "Và nếu bạn coi in 3D là một phần thương hiệu của mình, bạn trở nên vô cùng nổi bật".

Forczyk chỉ ra, việc Relativity sử dụng công nghệ 3D nội bộ để in từng bộ phận cấu thành của tên lửa, sẽ giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất và hoàn thành tên lửa nhanh hơn các đối thủ.

Bạn đang đọc bài viết Startup "gây bão" với hợp đồng khủng sản xuất tên lửa tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400