Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Câu chuyện khởi nghiệp luôn là nguồn cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ không ngừng cố gắng phấn đấu để thành công. Lắng nghe mỗi câu chuyện thành công, ta học được những bài học kinh nghiệm quý giá. Thương trường là chiến trường. Có vô vàn những điều mới mẻ, trở ngại và cả những biến động không ngừng mà các startup trẻ khó lường trước được.

CEO trẻ Lê Đình Hiếu – Top 30 Under 30 do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn năm 2016. Tốt nghiệp Thủ khoa ngành Kinh tế học tại Đại học danh tiếng UCLA (University of California, Los Angeles), Lê Đình Hiếu sở hữu cơ hội làm việc đáng mơ ước tại tập đoàn tài chính lớn nhất châu Âu ING với mức lương 40.000 USD/năm. Tuy nhiên, anh quyết định về Việt Nam lập nghiệp để hiện thực hóa ước mơ đổi mới nền giáo dục nước nhà. Với hoài bão đó, anh đã thành lập Học viện G.A.P, đồng thời trở thành Giám đốc chương trình tìm kiếm tài năng trẻ Talent Gene, thuộc UNESCO Việt Nam giúp ươm mầm hàng ngàn sinh viên trẻ mỗi năm tại Việt Nam, kiêm nhà sáng lập dự án dạy tiếng Anh cho người khiếm thính Hear.Us.Now với mong muốn xây dựng 1 website học tiếng Anh, kỹ năng sống, và Tin học có hỗ trợ ngôn ngữ ký hiệu miễn phí cho hơn 3 triệu người khiếm thính tại Việt Nam.

Bắt đầu hành trình khởi nghiệp, thử thách lớn nhất vẫn là nguồn vốn và làm thế nào để kêu gọi các nhà đầu tư tin tưởng vào dự án của bạn.

Bên cạnh khó khăn về tài chính, tìm kiếm nhân lực chất lượng khiến không ít người phải đau đầu. Startup đòi hỏi sự lâu dài. Vì thế, không chỉ phải tìm người tài mà còn cần người có thể đồng hành cùng bạn trong suốt một chặng đường dài đầy chông gai.

Khởi nghiệp luôn cần những tư duy cấp tiến, đòi hỏi sự dấn thân, kinh nghiệm, kiến thức cũng như phải biết nên đầu tư thế nào và đầu tư vào đâu cho hợp lý để có thể duy trì và phát triển về sau.

Tham vọng và hoài bão, nhưng bạn cần phải hiểu rõ được rằng mọi thứ trên đời không bao giờ là miễn phí. Vì vậy, khởi nghiệp chưa bao giờ là một cuộc rong chơi dễ dàng và đó cũng là lý do rất nhiều startup không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ hai của mình.

Gỡ rối cho các nhà khởi nghiệp

Ở Việt Nam, số lượng quỹ đầu tư không nhiều, và nhà đầu tư cũng thường kỳ vọng startup phát triển đến một mức nhất định mới rót vốn nhằm hạn chế rủi ro nhất định. Như vậy, bạn phải sở hữu ý tưởng thật tiềm năng hoặc phải chuẩn bị một khoản vốn để duy trì hoạt động tới khi sản phẩm tự kiếm ra tiền. Nên nhớ, mọi ý tưởng của bạn dù sáng tạo, khác biệt đến mấy cũng phải lấy con người, chất lượng và giá trị làm trọng tâm. Chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ khi bắt đầu không bao giờ là vô ích. Sẽ đáng tiếc vô cùng nếu con đường khởi nghiệp của bạn phải dừng vì không còn nguồn lực.

Về kinh nghiệm trong vấn đề đầu tư sao cho hợp lý và thông minh, anh Lê Đình Hiếu – Top 30 Under 30 của Forbes Việt Nam 2016 đưa ra một số lời khuyên bổ ích. Bài toán về chi phí luôn hóc búa và nan giải, các bạn có thể hiểu được rằng, đầu tư luôn cần những gì lâu dài và bền bỉ. Trong thời đại số, thiết bị công nghệ đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh. Do đó, nên lựa chọn những phương tiện đa năng để trợ giúp cho công việc, tối ưu hóa chi phí và mang lại hiệu quả làm việc. 

Bạn đang đọc bài viết Startup – Hành trình không trải hoa hồng tại chuyên mục Cố vấn / Huấn luyện của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400