>> Shark Tank: Startup LMS được 5 shark cùng đầu tư

Những ngày đầu năm 2022, Fanpage chính thức của We Escape, trò chơi nhập vai thực tế đầu tiên ở Việt Nam, đã chính thức đưa ra thông báo sẽ đóng cửa toàn bộ hệ thống do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

We Escape là startup tổ chức các mô hình trò chơi nhập vai thực tế, cách thức chơi của là một đội từ 2 - 8 người sẽ bị nhốt trong một căn phòng kín với các chủ đề khác nhau như lăng mộ cổ, viện bảo tàng. Trong 60ph, họ phải làm việc với nhau, thu thập manh mối, giải hàng loạt câu đối với các chướng ngại vật, thoát ra ngoài và dành chiến thắng.

We Escape ra đời từ một dự án "chơi" của các chàng trai chuyên toán, có cơ sở đầu tiên tại Ngọc Khánh, Hà Nội vào năm 2015. Năm 2018, startup này được biết đến nhiều hơn khi tham gia vào tập 10 của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 2 và gọi vốn thành công từ Shark Thủy. Khi đó, Shark Thuỷ đã rót vào We Escape số vốn lớn gấp 6 lần cam kết, tương ứng 30 tỷ đồng. Tại thời điểm đó We Escape chính thức trở thành một dự án giải trí đầy hứa hẹn trong hệ thống Egroup.

Startup này được biết đến nhiều hơn khi gọi vốn thành công 5 tỷ đồng đổi lấy 36% từ Shark Thủy trên chương trình Shark Tank Việt Nam hồi 2018

Startup We Escape từng gọi vốn thành công tại Chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 2 từ Shark Thủy.

Vào tháng 11/2021, startup này phát triển thành 8 cơ sở, chính thức thành hệ thống Escape Game lớn nhất Việt Nam. Đây cũng chính là cột mốc đáng nhớ của We Escape trước khi tuyên bố đóng cửa.

Với hơn hai năm gồng gánh, những gì đã làm We Escape đã làm hết, sản phẩm mới nào phải thử We Escape cũng đã thử tuy nhiên kết quả không được như mong muốn. Tuy nhiên, do chi phí mặt bằng quá lớn đã khiến We Escape phải đóng dần những 'đứa con' của mình, mỗi lần như vậy đều là sự tiếc nối của các nhà sáng lập. 

Cũng trong tháng 11/2021 đồng sáng lập Nguyễn Nhân kiêm CEO We Escape cho biết, mặc dù đã ra quyết định cách đây khoảng 1 tháng nhưng mãi đến bây giờ chúng tôi mới có thể thông báo trên fanpage đến toàn bộ khách hàng của We Escape rằng chúng tôi phải đóng cửa toàn bộ hệ thống. “Đây thật sự là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời mình", Nhân tâm sự.

Mặc dù, các startup từng được cam kết khi được rót vốn trên Shark Tank nhưng họ cũng đang trải qua cuộc đào thải khốc liệt. Từ đầu mùa dịch đến nay, nhiều startup đã phải "đầu hàng" trước đại dịch, có thể kể đến Lamita Dance Fitness, Pema. Soya Garden hiện đã rút chân khỏi thị trường miền Nam và co cụm còn vài ba cửa hàng tại Hà Nội. Rõ ràng, đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực tới các startup Việt trong hai năm qua. 

Bạn đang đọc bài viết Startup We Escape phải đóng vì đại dịch COVID-19 tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400