>> Startup công nghệ GoTo huy động hơn 1,3 tỷ USD trước thềm IPO

Đây được coi là điểm đến thích hợp để cầu may và tiền tài ngay trước đợt chào bán công khai ra mắt công chúng lớn nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, đợt IPO không diễn ra như kỳ vọng, cổ phiếu của fintech này đã giảm hơn 1/3 trong hai ngày đầu tiên kể từ khi chính thức trở thành công ty đại chúng, đồng thời đó cũng là một trong những sự kiện ra mắt tồi tệ nhất lịch sử thị trường chứng khoán của quốc gia Nam Mỹ.

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đặc biệt hơn nữa, rót vốn vào Paytm là những người chơi lão làng như Softbank và Alibaba, thậm chí đợt IPO được các chuyên gia đầu ngành gồm Goldman Sachs, Morgan Stanley và Citigroup đánh giá cao. Sự thất bại trước mắt làm dấy lên lo ngại nhận định sai từ phía đầu tư có thể phá hủy một chuỗi các sự kiện tiếp theo được kỳ vọng củng cố vị thế của Ấn Độ như một điểm đến khởi nghiệp lý tưởng, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Theo thông tin từ Dealogic, các công ty công nghệ Ấn Độ đã huy động được mức kỷ lục 5 tỷ đô la thông qua niêm yết trong năm nay, gấp khoảng 10 lần tổng số của năm ngoái. Quốc gia này đã nổi lên với tư cách một người chơi mới được hưởng lợi từ cuộc đàn áp công nghệ quy mô lớn ở thị trường tỉ dân, khiến các nhà đầu tư quốc tế phải tìm kiếm "bến đỗ" khác.

>> Society Pass IPO trên Nasdaq với giá 26 triệu USD

>> Quỹ Đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam IPO

Paytm được thành lập cách đây 11 năm đã và đang phát triển trở thành một trong những thương hiệu công nghệ có độ phổ biến cao nhất tại Ấn Độ nhờ ví di động. Nhà sáng lập Sharma đã thành công thu hút các nhà đầu tư khủng như người sáng lập Alibaba Jack Ma, Warren Buffett và giám đốc điều hành Masayoshi Son của SoftBank.

Tuy nhiên, sự ra đời của cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số UPI thuộc quyền hạn nhà nước đã làm suy yếu hoạt động kinh doanh cốt lõi của "gã khổng lồ". Các nhà phân tích cho biết, Paytm đã đa dạng hóa mọi danh mục đầu tư, chẳng hạn như bảo hiểm nhưng không thể thoát khỏi sự kìm kẹp của các đối thủ cạnh tranh chuyên về những lĩnh vực nhất định, trong khi đó bản thân Paytm cũng thiếu định hướng thế mạnh rõ ràng. 

Quyền sở hữu tại thị trường Trung Quốc của tên tuổi lớn nhất nhì Ấn Độ cũng gây ra rủi ro về quy định và uy tín trên thị trường sau khi quốc gia Nam Á áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với đầu tư của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng quân sự vào năm ngoái. Đợt IPO của Paytm thất bại đến nỗi gợi nhớ lại "thảm họa" năm 2008 của Reliance Power. Công ty này đã tăng kỷ lục 1,5 tỷ đô la trước khi giảm mạnh 17% vào ngày đầu tiên giao dịch. Một số ý kiến cho rằng, màn ra mắt không mấy ấn tượng của Paytm là lời cảnh tỉnh và cũng là minh chứng cho thấy các nhà đầu tư cần phải nắm được cốt lõi của các công ty khởi nghiệp Ấn Độ thay vì dựa trên định giá cao ngất trời do được thổi phồng quá đà.

https://doanhnghiephoinhap.vn/su-co-niem-yet-cua-paytm-co-nguy-co-pha-hong-no-luc-xay-dung-vi-the-trung-tam-khoi-nghiep-cua-an-do.html

Bạn đang đọc bài viết Sự cố niêm yết của Paytm có thể phá hỏng vị thế trung tâm khởi nghiệp của Ấn Độ tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400