Khi công nghệ thúc đẩy sự phá vỡ trong nhiều ngành kinh doanh như giao thông công cộng, bán lẻ và giao nhận thực phẩm, các công ty danh tiếng đứng trước một quyết định không thể tránh khỏi: Tự phá vỡ hoặc bị ai đó phá vỡ.

Nhiều công ty đã chọn con đường thứ hai. Unilever – người khổng lồ trong lĩnh vực hàng tiêu dùng – đã thành lập Unilever Foundry, một nền tảng trao cho các công ty khởi nghiệp cơ hội hợp tác với họ.

Tại Philippines, Ayala Corporation gần đây đã tuyên bố rằng họ đang huy động 150 triệu USD từ các đơn vị kinh doanh thuộc tập đoàn để thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ sẽ cho phép một trong những tập đoàn lâu đời nhất của Philippines đầu tư và hợp tác với nhiều công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm phân tích dữ liệu, điện toán đám mây, fintech và AI.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Standard Chartered Bank ra mắt SC Ventures trong nỗ lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hợp tác và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp về fintech và tư duy lại các mô hình kinh doanh.

Thông qua SC Ventures Fintech Bridge, ngân hàng này có thể kết nối với các nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư và chương trình tăng tốc.

“Đối với các tập đoàn truyền thống như chúng tôi, việc hợp tác với các công ty fintech giúp chúng tôi đáp ứng nhanh hơn nhu cầu của khách hàng về mặt sản phẩm và giải pháp, đồng thời cũng hiệu quả hơn về mặt chi phí.

Quan hệ hợp tác với các startup cũng cho phép chúng tôi khai thác chuyên môn thiết kế công nghệ lấy con người làm trọng tâm và còn học hỏi từ các phương pháp linh hoạt, tư duy khởi nghiệp của họ.

Còn với các công ty mới thành lập, họ được hưởng lợi từ khả năng khai thác nguồn tài nguyên lớn và hàng triệu khách hàng của các tập đoàn, từ đó phát triển và cuối cùng có thể mở rộng quy mô”, Alex Manson, người đứng đầu toàn cầu của SC Ventures, cho biết. Làm việc với một tập đoàn cũng có nghĩa là mở ra những cánh cửa để các startup phát triển sản phẩm và có cơ hội cho thương hiệu xuất hiện.

Nói thế không có nghĩa là Standard Chartered không thúc đẩy sáng tạo đổi mới bên trong nội bộ. Các phòng thí nghiệm sáng tạo đổi mới ở Singapore, Hong Kong, London, Kenya và San Francisco được lập ra để khuyến khích nhân viên của ngân hàng đề xuất những ý tưởng của riêng họ.

Theo người đứng đầu SC Ventures, thách thức chủ yếu của họ là xây dựng tư duy trên cho tất cả các cấp của tổ chức: ưu tiên sự sáng tạo hơn là tính hiệu quả, chấp nhận thất bại thay vì chỉ biết sợ rủi ro và gạt bỏ những thói quen tích tụ trong môi trường của các tổ chức lớn.

Alex Manson cho biết, các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn lớn muốn tìm kiếm công ty khởi nghiệp có giải pháp tập trung giải quyết những nhu cầu của khách hàng để hợp tác. Hơn nữa, các startup cần có khả năng tự điều chỉnh và cải thiện sản phẩm của họ để giải quyết các thách thức trong kinh doanh.

Ông cũng nhấn mạnh nhu cầu tìm kiếm những startup sẵn sàng trở thành doanh nghiệp lớn nhưng vẫn còn khoảng trống để phát triển.

Công ty fintech muốn hợp tác với các định chế tài chính không chỉ cần sở hữu những giải pháp có khả năng được triển khai toàn cầu, mà còn phải có khả năng thích ứng với các đòi hỏi của ngành ngân hàng như bảo vệ dữ liệu và tuân theo các quy định về tội phạm tài chính”.

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn bắt tay với startup để “chủ động tự phá vỡ” tại chuyên mục Tin tức của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400