“Tỷ phú cá tra giống” Bùi Thanh Chúng (ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã 2 lần liên tiếp nhận bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp về thành tích phong trào nông sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2014 và 2014 - 2016. Với việc nuôi và sản xuất cá tra giống, trồng nếp trên diện tích 5ha, ông có thu nhập hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Xuất thân từ gia đình giàu truyền thống sản xuất nông nghiệp và nuôi cá, nên ông Bùi Thanh Chúng đã quen với những khó khăn, vất vả của cuộc sống người làm nông. Lập nghiệp từ năm 21 tuổi với 1,5 công đất bố mẹ để lại, ông Chúng bắt đầu trồng lúa và canh tác rau màu. Thế nhưng, do giá cả bấp bênh, năng suất lúc bấy giờ không cao nên ông Chúng không thu lại lợi nhuận nhiều từ sản xuất nông nghiệp.

Ông Chúng chăm sóc đàn cá tra bố mẹ sinh sản ở ao nuôi với diện tích hơn 2ha. Ảnh: C.T

Khoảng tháng 5/1985, ông Chúng đến biên giới Việt Nam – Campuchia để đặt đáy bắt cá tra thiên nhiên, phần đem bán cho thương lái trong khu vực huyện Hồng Ngự, phần còn lại đem về thả nuôi. Do nguồn cá tra thiên nhiên lúc đó dồi dào nên gia đình ông thu nhập khá. Vào thời điểm đó, cá tra giống có giá 1.000 đồng/con đạt mức cao. Tuy nhiên, sức bắt của người dân ngày càng nhiều nên nguồn cá tra thiên nhiên ngày càng cạn kiệt.

Năm 1998, trại cá giống Châu Đốc (An Giang) sản xuất thành công cá tra giống nhân tạo và từ đó “ra đời” nghề sản xuất cá tra giống nhân tạo. Ông Chúng chia sẻ, ban đầu từ cá thiên nhiên chuyển sang nuôi cá tra giống nhân tạo gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật, con giống nhân tạo có sức đề kháng kém nhưng bù lại là đồng đều, có số lượng lớn, nguồn giống có xuyên suốt nên phục vụ tốt cho việc ương nuôi. Giá cá tra giống lúc bấy giờ vẫn ở mức cao nên kiếm sống được vì chưa có cơ sở nào ương nuôi thành công cá tra giống nhân tạo.

Đầu năm 2000, nhu cầu thị trường ương nuôi cá tra giống phát triển mạnh mẽ và đòi hỏi cần phải có đội ngũ chuyên nghiệp sản xuất giống chất lượng cao. Trường Đại học Cần Thơ đã mở lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân huyện Hồng Ngự với hơn 20 thành viên. Lớp học kéo dài hơn 1 tháng để chuyển giao các kỹ thuật ương nuôi, chuẩn bị ao hầm, phòng bệnh trên đàn cá bố mẹ và cách cho cá đẻ nhân tạo.

Thời hoàng kim của con cá tra giống là năm 1987 và năm 2007. Trong 2 năm này, cá tra được thương lái “săn đón” để thu mua, số lượng sản xuất cá tra thịt cũng không ngừng tăng lên, nhu cầu giống cả các hộ nuôi tăng đột biến mà sản phẩm tạo ra không đủ cung cấp cho thị trường nên giá luôn giữ ở mức rất cao. Từ việc phát triển thuận lợi đã giúp gia đình ông Chúng đẩy mạnh sản xuất, mua thêm đất nông nghiệp, sản xuất cá tra và xây nhà, giúp các con có thêm điều kiện để học tập.

Để có được những thành quả như hôm nay không thể quên người phụ nữ luôn kề vai sát cách với ông trong suốt chặng đường hơn 40 năm qua. Bà Bùi Thị Thu Lan - vợ ông Chúng chia sẻ, để có thành công hôm nay cả hai vợ chồng đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả, con cá tra đi suốt chặng đường hơn 40 năm của gia đình đã mang đến niềm vui, nỗi buồn và chính từ những niềm đam mê, biết cách chăn nuôi sản xuất sao cho hiệu quả kinh tế cao để có thể giúp ích cho gia đình và cộng đồng xã hội.

Đếm cá, đếm tiền

Hiện tại, ông Chúng sở hữu hơn 2ha đất ao hầm chuyên sản xuất cá tra giống các loại và nuôi cá bố mẹ với hơn 20 ao. Bình quân 5 ngày ông Chúng cho xuất cá tra bột 1 lần và mỗi năm ông xuất ra thị trường các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Ninh hơn 4 tỷ con giống. Tùy theo thời điểm thị trường mà các giống có giá khác nhau từ 500.000 - 3.500.000 đồng/ triệu con cá tra bột; cá giống có giá từ 25.000 – 50.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, ông Chúng thu về số tiền hơn 2 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, việc sản xuất nông nghiệp với diện tích hơn 3ha trồng nếp, bình quân mỗi công (1 công = 1.000m2) cho năng suất từ 800kg - 1 tấn. Sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận từ 40 - 50 triệu đồng/ha/vụ.

Những cá nhân điển hình như ông Chúng đã góp phần rất lớn cho phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Đồng thời, thúc đẩy hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Huỳnh Công Lâm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thuận B cho biết, thời gian qua với mô hình của ông Chúng đã thật sự khẳng định vai trò của nông dân trong sản xuất kinh doanh giỏi. Đó là sự cần cù, chịu khó, vượt qua khó khăn để đi đến thành công, không ngừng đổi mới phương thức sản xuất phù hợp với thị trường và định hướng của Hội Nông dân huyện Hồng Ngự.

Định hướng về chiến lược phát triển trong thời gian tới, ông Chúng bộc bạch, cần phải chạy đua theo khoa học công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đó là hướng nuôi cá tra theo chuẩn VietGAP từ con cá tra giống đến sản phẩm làm ra từ cá tra phục vụ cho người tiêu dùng trên bàn ăn. Từ đó tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm giúp nâng cao chất lượng sản phẩm đạt chuẩn sạch và an toàn.

Với những đóng tích cực và đổi mới phương thức sản xuất đã giúp ông Chúng đạt nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của UBND về Nông dân xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền và là 1 trong 200 cá nhân tiêu biểu nhận bằng khen của UBND tỉnh về phong trào sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014 - 2016.

Bạn đang đọc bài viết Thu nhập hơn 2 tỷ đồng mỗi năm từ nuôi cá tra giống tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400