Đến xã Mường Chah, hỏi nhà ông Tiện thì ai cũng biết, bởi ông là người đầu tiên khai hoang đất nương, trồng cây cà phê trên đất dốc đem lại hiệu quả kinh tế cao ở vùng đất khỉ ho cò gáy này.

Ông Tiện kể: Một lần đi tham quan mô hình, thấy cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại tốn ít chi phí chăm sóc. Năm 2006, tôi bắt đầu nhập giống về trồng 2ha cà phê trên đất nương. Tôi dùng các loại phân NPK, lân, kết hợp với phân chuồng bón cho cây. Khoảng 3 năm sau vườn cà phê bắt đầu cho thu hoạch, trung bình mỗi năm thu được hơn 22 tấn cà phê tươi, sau khi trừ chi phí, lãi hơn 100 triệu đồng.

Ông Tiện đang theo dõi quá trình phát triển của cây cà phê tại vườn

Ông Tiện đang theo dõi quá trình phát triển của cây cà phê tại vườn

Mấy năm trở lại đây, do giá ngô lên xuống thất thường, người dân trên địa bàn xã Mường Chanh, (huyện Mai Sơn) chuyển đổi nhiều diện tích trồng ngô sang trồng cây cà phê và các loại cây ăn quả có múi trên đất dốc. Nhận thấy việc cung cấp phân bón cho bà con ước tính sẽ cho lãi lớn. Ông Tiện đã bàn bạc với vợ dùng những đồng vốn tích góp bấy lâu nay từ trồng cà phê, để làm đại lý cung cấp phân bón cho dân bản.

Ông mở quán tạp hóa, đồng thời kinh doanh nhiều loại phân bón bán cho 19 bản trong xã Mường Chanh. Nhờ có tiếng từ làm ăn giỏi trước đó nên hàng hóa của gia đình ông được nhiều người biết đến và bán rất chạy. Mỗi năm ông có lãi từ 360 - 400 triệu đồng từ việc kinh doanh tổng hợp.

Cửa hàng phân bón của ông Tiện sắp xếp ngăn nắp để cung cấp cho người dân trong xã

Cửa hàng phân bón của ông Tiện sắp xếp ngăn nắp để cung cấp cho người dân trong xã

Ông Tiện cho hay: Hầu như tất cả bà con trên toàn xã đều đến mua phân bón của gia đình tôi cung cấp, chứ không phải ra tận huyện mua phân bón như trước kia nữa. Tổng trung bình mỗi năm, gia đình tôi thu nhập hơn 500 triệu đồng từ trồng cà phê và kinh doanh tổng hợp. Giờ kinh tế gia đình tôi đã ổn định và khấm khá lên hẳn, con cái đều được học hành và trưởng thành có nghề nghiệp ổn định rồi.

Người dân trong xã Mường Chanh, đến cửa hàng phân bón ông Tiện mua phân bón cho cây trồng

Người dân trong xã Mường Chanh, đến cửa hàng phân bón ông Tiện mua phân bón cho cây trồng

Ngoài việc trồng cà phê và kinh doanh tổng hợp. Vào đầu năm 2017 gia đình ông Cầm Văn Tiện còn trồng xen thêm 400 gốc mận hậu và 200 gốc nhãn trên 1.5ha nương rẫy, để nâng cao thu nhập hơn nữa cho gia đình. Ước tính 3 năm tới vườn cây ăn quả sẽ cho thu hoạch, ông Tiện chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết Thu nửa tỷ/năm từ cà phê, kết hợp kinh doanh tổng hợp tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400