Ông Tường cho biết: Tôi lên Bản Cá thuê 11.000 m2 đất nương rẫy của 26 hộ gia đình người dân tộc Thái trồng hoa từ đầu năm 2015. Sau đó, tôi thuê máy móc và người dân địa phương cải tạo lại đất, đo đạc lên luống từng khu đất để gieo trồng hoa hồng. Tôi đầu tư vốn xây lắp hệ thống tưới tiêu tự động để giảm bớt chi phí chăm sóc, cũng như tạo môi trường sống cho hoa hồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Cây giống hoa hồng được tôi nhập từ các nhà vườn uy tín ở Hưng Yên, Hà Nội. Trong quá trình chăm sóc vườn hoa, tôi thường dùng các loại phân hóa học, phân vi sinh và đi thu mua phân chuồng của dân bản về ủ và bón cho hoa. Chính vì vậy mà trong thời gian vừa qua, vườn hoa hồng của gia đình tôi luôn phát triển tốt và ra hoa rất đều, cây ít bị còi cọc. 

Hàng ngày ông Tường đều xuống vườn theo dõi sự phát triển của vườn hoa hồng

Vào các dịp 20/10; ngày 8/3; hay các dịp sinh nhật... hoa hồng luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu mà khách hàng nghĩ đến. NHờ có chất lượng hoa tốt: Bông to, sắc thắm, hương thơm, có cành lộc... nên rất nhiều thương lái đã đến tận vườn nhà ông Tường để thu mua hoa; có thời điểm ông Tường còn không đủ sản phẩm để bán cho khách hàng. 

Các tiểu thương đến tận vườn hoa hồng ông Tường thu mua

Ông Tường cho biết: Trước khi tôi lên Sơn La lập nghiệp, tôi đã có hơn chục năm lặn lội, chăm sóc hoa ở các nhà vườn ở nhiều tỉnh thành phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, nên tôi hiểu rất rõ về quá trình phát triển của loại hoa hồng này. Tôi thấy trồng hoa hồng có lợi hơn các loại hoa khác ở chỗ là giống hoa hồng thường nở quanh năm, nên lúc nào cũng có sản phẩm để bán ra thị trường và tăng thu nhập đều đặn hơn. Để kích thích cho cây hoa ra nhiều mầm, ngọn của các mầm chính là nụ hoa, tôi thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh già, cành yếu, tạo tán cho cây. 

Ông Tường cuốn báo lên búp hoa hồng, để giữ cho hoa hồng không nở tự do 

Nhờ cách chăm sóc khoa học, vườn hoa hồng của gia đình ông Tường khoe sắc rất đều và đẹp

Thông thường vào tháng 8 – 9 âm lịch, đây là dịp mà hoa hồng nở đẹp nhất và nhiều nhất. Khi đến mùa thu hoạch hoa, gia đình tôi thường chuyển hoa về các tỉnh Điện Biên, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An để tiêu thụ. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ phí chăm sóc, tôi có lãi hơn 1 tỷ đồng/năm – ông Tường chia sẻ.

 

Toàn cảnh khu vườn 11.000 m2 của ông Tường, đang phát triển rất tốt và đem lại thu nhập cao cho gia đình 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Tường còn tạo công ăn việc làm cho 6 người công nhân địa phương

Không những làm kinh tế giỏi, ông Tường còn tạo công ăn việc làm cho 6 người công nhân tại địa phương, mỗi tháng ông trả lương cho 1 công nhân là 4 triệu đồng đồng/tháng và nuôi ăn ở. Thời gian tới, ông Tường dự định tiếp thị hoa hồng đến các thị trường miền Trung, để đa dạng hóa thị trường bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm,nâng cao thu nhập hơn nữa cho gia đình.

Bạn đang đọc bài viết Thu tỷ đồng mỗi năm từ trồng hoa hồng tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400