[caption id="attachment_28116" align="aligncenter" width="660"] Trang trại gà trắng của anh Nguyễn Văn Minh cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.[/caption]

Phải đi lên từ công nghệ hiện đại

Trang trại gà trắng của anh Nguyễn Văn Minh ở thôn Dinh Đồng (xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) nằm giữa cánh đồng rộng thênh thang. Bên trong là 2 dãy chuồng trại được anh Minh đầu tư khá hiện đại với hệ thống quạt thông gió, dây chuyền cho ăn tự động, hệ thống đèn sưởi… Ông chủ trẻ cho biết, để có được hệ thống chuồng trại này, anh Minh đã phải đầu tư vào đây hơn 2,5 tỷ đồng, một số tiền không nhỏ so với vùng quê còn nhiều khó khăn này. Bù lại, hiện nay mỗi lứa trang trại xuất chuồng khoảng 2 vạn con.

Và một điều bất ngờ là mặc dù giá gà trên thị trường đang xuống thấp nhưng anh Minh tỏ ra không bận tâm bởi giá gà trắng vẫn đang giữ giá ổn định do anh Minh đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với đơn vị thu mua. Cũng từ đó, thu nhập của trang trại anh Minh khá ổn định, thường đạt khoảng gần 1 tỷ đồng/năm.

Nhớ lại những ngày đầu chập chững bước vào chăn nuôi, anh Minh thử nghiệm bằng việc nuôi ngan thương phẩm. Đó cũng là lúc gặp phải dịch cúm gia cầm bùng phát. Lo cho đàn gia cầm của mình mặc dù dịch chưa đến Bắc Giang nhưng anh Minh phải đành lòng bán với giá rẻ mong vớt vát lại chút vốn liếng. “Mỗi con ngan mình nuôi đạt 2-3 kg mà phải bán với giá 10 nghìn đồng/con, xót ruột lắm”, anh Minh kể. Sau đó, anh Minh chuyển sang nuôi gà trứng thương phẩm. Lại thất bại! Trứng không bán được, chất đống trong nhà. Gần 3.000 con gà thương phẩm vẫn đẻ sòn sòn nhưng trứng không tiêu thụ được. Vụ ấy, anh Minh lỗ gần 200 triệu đồng.

“Mình quyết tâm dành thời gian đi thăm nhiều mô hình chăn nuôi, đánh giá xem vì sao họ thất bại hay thành công và tìm ra cho mình hướng đi phù hợp nhất. Và mình rút ra kinh nghiệm rằng, muốn phát triển được thì phải đầu tư theo hướng hiện đại và nhất thiết phải có sự liên kết mạnh mẽ với những nhà cung cấp thức ăn, thú y, người tiêu thụ…”, anh Minh tâm sự.

Tạo môi trường khởi nghiệp

Ông Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chia sẻ: “Ai cũng thời tuổi trẻ. Mà trí tuệ ở thời kỳ này là sung mãn nhất, nhiệt huyết nhất, nếu không làm thì sau này chúng ta sẽ phải nuối tiếc với những câu “giá như” trong suốt cuộc đời mình. Do đó, tôi rất mong thanh niên, các tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên trong tỉnh sẽ nhân rộng để khuyến khích một tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên”.

Lời “hiệu triệu” này của người lãnh đạo cao nhất tỉnh Bắc Giang đã tạo động lực để phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thanh niên nông thôn. Nhiều diễn đàn về khởi nghiệp trong nông nghiệp được mở ra từ cấp xã đến tỉnh thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia. Những vấn đề về vốn, cơ chế, chính sách cho những bạn trẻ ở nông thôn đã được giải quyết trong những lần gặp gỡ giữa thanh niên khởi nghiệp với đại diện chính quyền địa phương, ngân hàng… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn cho thanh niên nông thôn khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Giang, Bí thư Huyện Đoàn Hiệp Hòa cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ khởi nghiệp trong thanh niên ở khu vực nông thôn vẫn rất thấp, hiện chỉ chiếm khoảng 1% các mô hình phát triển kinh tế. Tâm lý chung của thanh niên hiện nay là tìm cho mình việc làm ổn định nên chưa có nhiều bạn trẻ tư duy và quyết tâm khởi nghiệp. Tình trạng thiếu vốn, kiến thức sản xuất và sự am hiểu về thị trường tiêu thụ cũng như quy luật của thị trường đang là trở ngại lớn trong quá trình phát triển các mô hình kinh tế trong thanh niên theo định hướng sản xuất hàng hoá”.

Với quyết tâm đồng hành cùng tuổi trẻ trong hoạt động khởi nghiệp, anh Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang cho biết, trong thời gian qua Tỉnh Đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai những biện pháp cụ thể để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Hiện tại, Bắc Giang đang đề xuất với Trung ương Đoàn để tăng nguồn vốn từ Quỹ khởi nghiệp đồng thời huy động nguồn vốn nội tại từ các tổ hợp tác, khuyến khích các mô hình thanh niên tương trợ nhau về kinh tế. Đồng thời, Tỉnh Đoàn, Hội doanh nhân trẻ của tỉnh đã ký kết với nhiều ngân hàng trên địa bàn như Vietcombank, BIDV, Liên Việt, VPBank... dành một gói hỗ trợ hơn 300 tỷ đồng cho vay với lãi suất ưu đãi, ổn định cho các hội viên, thanh niên được vay vốn để khởi nghiệp.

Tỉnh Đoàn Bắc Giang cũng đã thành lập Câu lạc bộ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp nhằm tư vấn, tập huấn, đào tạo nghề miễn phí, chia sẻ kỹ năng quản trị doanh nghiệp, hỗ trợ vốn, liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm... Một chuyên trang hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trên trang web của Tỉnh Đoàn cũng được lập ra để chia sẻ những kiến thức trong quá trình khởi nghiệp của thanh niên.

[su_note]“Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn Bắc Giang sẽ tổ chức một cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên để chọn ra những ý tưởng xuất sắc tiếp tục hỗ trợ thanh niên với mong muốn: Chỉ cần các bạn có ý tưởng, mạnh dạn lên tiếng, chúng tôi sẽ hỗ trợ”,anh Ngụy Văn Tuyên[/su_note]

Theo Tienphong

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bắc Giang: Chỉ cần các bạn có ý tưởng, mạnh dạn lên tiếng, chúng tôi sẽ hỗ trợ tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400