Chăm sóc ớt sắp đến lứa thu hoạch tại HTX Xuân Đài

Chăm sóc ớt sắp đến lứa thu hoạch tại HTX Xuân Đài

Các ruộng trồng ớt của HTX liền nhau. HTX chọn loại ớt không quá thấp mà cũng không quá cao, lá xanh, rất sai quả. Những chùm quả chíu chít bám vào cành, thân, mập mạp, trông rất bắt mắt.

Theo anh Phạm Quang Lãm, cán bộ kỹ thuật của HTX, giống ớt này được chọn lựa kỹ càng, do nơi thu mua cung cấp giống cho HTX. Với 12ha, HTX Xuân Đài đầu tư toàn bộ trồng ớt. Do có kỹ thuật, chăm sóc tốt, nên cây cho năng suất cao, thu hoạch đều đặn.

Ớt trồng theo vụ: Vụ đông – xuân. Mỗi vụ thu hoạch từ 4 - 5 đợt. Ngoài lứa đầu chỉ đạt 20% năng suất, các lứa tiếp theo, bình quân thu 50 tấn ớt quả, với giá 7.500 đ/kg ngay tại đầu bờ. Như vậy mỗi vụ riêng ớt, HTX thu khoảng 1,5 tỷ đồng. Hết vụ, HTX phá ớt để trồng cây rau khác, như: Bí đỏ, dưa chuột, ngô ngọt, cà chua… tùy theo nhu cầu của thị trường.

Trong khi nhiều nơi trồng rau, củ, quả khó tìm được đầu ra, hoặc đầu ra bấp bênh, không ổn định, thì ớt của HTX Xuân Đài lại rất ổn định đầu ra. HTX được Cty Dũng Đạt (đóng trên địa bàn huyện Bình Xuyên, Vnh Phúc) lo bao tiêu sản phẩm.

Được biết, Cty Dũng Đạt xuất khẩu sản phẩm sang Hàn Quốc, Nhật Bản. Từ tháng 9/2017 tới trước tết Nguyên đán Mậu Tuất, Cty đã xuất hơn 40 container sang các nước nói trên, mỗi container khoảng trên 17 tấn hàng xuất khẩu. Nhờ có đầu ra ổn định, mà HTX Xuân Đài yên tâm với sản phẩm của mình.

“Đến hẹn lại lên”, vào vụ, HTX gieo giống mới, thu hoạch đều đặn, chất lượng đạt chuẩn. Khi hết vụ ớt, HTX lại trồng các loại cây rau mà biết chắc có “đầu ra”. Đến vụ, thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó, cũng cỡ thu tiền tỷ.

Cơ ngơi mới xây dựng, còn khiêm tốn, nhưng HTX làm ăn được đánh giá là khấm khá tại địa phương, có khả năng còn phát triển. Hiện HTX duy trì trên 10 lao động, lương từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng…

Bạn đang đọc bài viết Trồng ớt xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, thu tiền tỷ tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400