Không thể tìm được đồng đội có tiếng nói chung

Vì cuộc sống gần như ai cùng muốn tìm cho riêng mình những hoài bão lớn lao. Tuổi trẻ thì càng khao khát được trải nghiệm vậy nên dù dự án của chúng ta có hay đến mấy, khả thi đến mấy thì nó vẫn bị thất bại như thường.

Những người bạn xung quanh ta thường nhìn ta làm sau đó học hỏi. Một số tưởng như đồng hành với ta đi suốt cuộc hành trình, nhưng cuộc đời mà đâu phải điều gì dễ dàng, còn hàng trăm ngàn khó khăn phía trước.

Được một thời gian, mọi người cũng bỏ ta đi, ban đầu thì hăng hái, xông phá cùng thực hiện, thời gian sau hết đam mê, tính lười nổi dây thì quẳng tất cả công việc sang một bên. Rồi làm các hoạt động được vẽ ra và không làm đúng được hoạch định, dự án dần đi vào bế tắc.

Những người trẻ gần như 50% là thích sự an nhàn không muốn đột phá hay đương đầu với thách thức, 40% là không có định hướng, hoặc chưa tìm được mục tiêu của cuộc sống, 10% còn lại dám vượt thử thách theo đuổi đam mê thì số này chẳng mấy người được viên mãn. Cũng trầy trật, vỡ đầu, mẻ trán bươn trải mới có thể đạt được chút thành tựu trong dự án mà dành cả tâm huyết gây dựng.

Rơi vào tình trạng cô độc

Khi mới khởi nghiệp sẽ chẳng có ai ta có thể đặt niềm tin để nói, trao đổi và đồng hành cùng họ. Những người lớn đã thành công thì họ chẳng bao giờ để ý tới chúng ta dù máu làm ăn có sẵn trong người nhưng người lớn hơn họ cũng chỉ nghe và quan sát chúng ta hành động. Số người nhỏ hơn thì lọt vào tốp người không có định hướng, “cả thèm chóng chán” rồi cùng thực hiện chẳng mấy chốc mà họ rời xa và bỏ lại ta với đống rối ren do chính họ để lại.

Thiếu vốn

Câu chuyện muôn thuở của Start up, khi mới bắt đầu với những đam mê, ai cũng cố gắng vì dự án, có thể vượt qua hàng nghìn lời ngăn cản, phàn nàn của bạn bè, người thân. Khi vay mượn rất khó khăn vì chẳng ai tin và giúp đỡ mình trong giai đoạn khởi nghiệp, đúng là khó khăn chồng chất khó khăn, chạy vạy đủ chỗ mới có chút vốn cỏn con để thực hiện. Trước muôn vàn thách thức, cá mập ngoài khi có thể nuốt chửng chúng ta bất cứ khi nào.

Bạn đang đọc bài viết Tuổi trẻ khởi nghiệp thất bại là đúng ! tại chuyên mục Kiến thức / Quản trị của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400