Cơ hội sống cho lan rừng

Là người luôn biết trân trọng cái đẹp, anh Mai Quốc Trưởng đã "sống chung" với khá nhiều loài hoa và đặc biệt anh rất yêu quý các loài lan rừng. Nhưng thời gian đây, việc duy trì và phát triển giống lan trong rừng đã trở nên xa vời, thậm chí nhiều loài lan rừng quý hiếm đã cạn kiệt và biến mất hoàn toàn.

Bằng chút kinh nghiệm, kỹ thuật vốn có từ việc chăm sóc và phát triển các loài hoa, anh Mai Quốc Trưởng đã có ý tưởng bảo vệ các loại lan rừng bằng việc cấy, ghép mô. Anh mạnh dạn lên ý tưởng và phối hợp, liên kết với Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Gia Lai để được cung cấp giống, hỗ trợ về việc cấy, ghép mô hoa lan và bố trí xây dựng nhà lồng để thực hiện các công đoạn chăm sóc những cây lan con mới được cấy ra từ lan mẹ. Chính ý tưởng này đã mở ra một cơ hội sống mới cho các dòng lan rừng quý, hiếm.

Khu nhà lồng 700m2, nơi anh Mai Quốc Trưởng chăm sóc 4 loại lan quý: Trầm tím, phi điệp, hồ điệp và kim tuyến sau khi được nhân giống ra từ mô lan mẹ

Khu nhà lồng 700m2, nơi anh Mai Quốc Trưởng chăm sóc 4 loại lan quý: Trầm tím, phi điệp, hồ điệp và kim tuyến sau khi được nhân giống ra từ mô lan mẹ

Trò chuyện với Danviet, anh Trưởng cho biết: “Thời gian gần đây, tôi thấy nổi cộm phong trào “săn” lan rừng. Chính vì phong trào này đã khiến cho các cánh rừng trở nên cạn kiệt các dòng hoa lan quý, hiếm. Nhiều tay chơi đã “săn” hoa lan một cách vô tội vạ. Vì vậy, tôi thấy cần phải có một ý tưởng để duy trì và nhân giống các dòng lan quý, hiếm bản địa. Được Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Gia Lai hỗ trợ, tôi lội rừng để tìm các giò lan rừng về nhân giống. Những chuyến đi liên tiếp khiến đôi chân mỏi rã rời, những lần trượt ngã, lăn từ trên đỉnh dốc xuống, chân tay xây xát... nhưng đổi lại tôi lại có các dòng hoa lan rừng quý, hiếm để nhân giống phát triển”.

Những giò lan hồ điệp con sau khi được nhân giống và chuẩn bị thay sang giỏ lớn

Những giò lan hồ điệp con sau khi được nhân giống và chuẩn bị thay sang giỏ lớn

Sau 8 tháng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Gia Lai nhân giống lan từ việc cấy, ghép mô, tạo ra những cây lan con, hiện tại anh Mai Quốc Tưởng đang chăm sóc 4 loại lan rừng quý hiếm gồm hồ điệp bản địa, trầm, kim tuyến và phong lan phi điệp. Số lượng 4 loài hoa lan quý hiếm trên lên tới hàng nghìn giò. Dự tính anh sẽ cung cấp từ 20.000 - 30.000 giò phong lan 4 loại quý hiếm này cho nhu cầu chơi hoa tết vào năm 2019 của người tiêu dùng.

“Bắt” lan mẹ “đẻ” lan con

Anh Mai Quốc Trưởng chia sẻ: “Để có được những cây lan con không quá khó, nhưng yêu cầu phải tỉ mỉ và tâm huyết. Với một số loài lan như phi điệp, trầm tím, hồ điệp hay kim tuyến sau khi lấy giống những cây lan mẹ từ rừng về sẽ chăm sóc đợi khi cây lan mẹ lên những chồi non, lấy mô chồi non đó để nhân giống. Một chồi mô lan mẹ có thể nhân được từ 1.000 đến 2.000 cây lan con. Chăm sóc hợp lý các công đoạn phân tro, tưới nước, phòng bệnh sau 24 tháng, lan sẽ bung hoa. Đặc biệt 4 loài lan này sẽ bung hoa vào dịp tết để chào đón năm mới.

Dòng lan trầm tím, một trong những loài lan quý hiếm được anh Mai Quốc Trưởng nhân cấy giống từ mô lan mẹ

Dòng lan trầm tím, một trong những loài lan quý hiếm được anh Mai Quốc Trưởng nhân cấy giống từ mô lan mẹ

Với diện tích nhà lồng khoảng 700m2 được Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Gia Lai lắp đặt, có hệ thống phun sương tự động, việc chăm sóc và phát triển những cây lan con của anh Trưởng thuận tiện hơn. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Minh – Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu giống cây trồng Gia Lai cho biết: “Trước tình trạng “săn” lan vô tội vạ của người dân, làm mất dần các loài lan quý, chúng tôi muốn hình thành một mô hình để duy trì, phát triển những dòng lan quý. Vì vậy trung tâm đã phối hợp với anh Trưởng thực hiện ý tưởng này. Chúng tôi đánh giá khá cao về mô hình cấy, ghép nhân giống lan của anh Trưởng, tỷ lệ những cây lan con sống và phát triển là 100%”.

Anh Mai Quốc Trưởng đang hướng dẫn các công nhân đưa lan hồ điệp con qua những giò lớn hơn

Anh Mai Quốc Trưởng đang hướng dẫn các công nhân đưa lan hồ điệp con qua những giò lớn hơn

Theo anh Trưởng, ngoài việc cấy, ghép để lên được các giống lan con, việc chăm sóc lan đến khi trưởng thành và bung hoa cũng cần phải đặc biệt quan tâm. Từ khâu xử lý đất trong các giò lan con, chủ yếu được chế biến từ xơ dừa. Một số loài lan như hồ điệp, trầm tím, phi điệp ngoài việc cung cấp phân bón lá, còn phải phun thuốc chống các loại nấm...Nhưng với dòng lan kim tuyến thì không phun bất kỳ một loại thuốc hay phân bón lá nào, vì ngoài vẻ đẹp để chiêm ngưỡng, đây còn là một loại thảo dược chữa bệnh ung thư.

 Lan kim tuyến, một loài lan được xem là thảo dược quý cũng được anh Trưởng nhân giống

Lan kim tuyến, một loài lan được xem là thảo dược quý cũng được anh Trưởng nhân giống

Một giò lan khi đã được nhân giống thành công, sau 24 tháng chăm sóc, phát triển có thể bán với giá 150.000 đến 200.000 đồng. Với cách nhân giống này, các dòng lan quý sẽ được bảo tồn, tránh tình trạng cạn kiệt. Sắp tới tôi dự định sẽ mở rộng thêm 4.000m2 nhà kính, đưa những cây lan con đã nhân giống được ở phố núi về Hải Dương để chăm sóc và bảo tồn”, anh Trưởng cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết U40 phố núi với tuyệt chiêu nhân giống 4 loài hoa lan rừng quý, hiếm tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400