Từ thực trạng rác không được phân loại gây ô nhiễm môi trường, thiếu nguồn rác tái chế cho sản xuất và smartphone ngày càng phổ biến, mGreen đã đưa ra giải pháp CNTT để giải bài toán phân loại rác từ nguồn và tạo thói quen phân loại rác cho người dân. Một số giải pháp nhằm cung cấp phương tiện cho các hộ dân để tự phân loại rác như sọt , thẻ tích điểm, ứng dụng gọi thu gom rác và có biện pháp khuyến khích người dân phân loại rác tái chế.

Dự án Ứng dụng CNTT phân loại rác từ đầu nguồn với giải pháp cung cấp thẻ tích điểm mGreen dành cho các gia đình phân loại rác thải tái chế khuyến khích người dân phân loại rác tái chế. Đồng thời có công cụ để phục vụ việc thu gom rác tái chế.

Xét riêng 2 thành phố lớn ở Việt Nam là Hà Nội và TPHCM, mỗi năm có khoảng 11 triệu tấn rác, trong đó có 2 triệu tấn rác tái chế, việc phân loại rác tái chế này giúp mang lại doanh thu khoảng 12 nghìn tỷ đồng.

Công cụ mà Dự án mGreen đang dựa vào là ứng dụng công nghệ Mobile Coalition Loyalty do Công ty Media One phát triển, công nghệ được sử dụng trên điện thoại thông minh. Hộ dân tham gia Dự án sẽ được cung cấp thẻ tích điểm điện tử, thùng đựng rác tái chế.

Theo thỏa thuận, người dân được hướng dẫn cách nhận biết và phân loại rác tái chế vào thùng đựng. Đến khi đầy thùng, họ mở thẻ, nhấn nút gọi thông báo tới bên thu gom. Dựa trên lượng rác thải tái chế do bên thu gom sẽ xác định, cư dân sẽ được tích điểm thưởng vào thẻ hộ gia đình. Số điểm này được đổi thành quà qua ePoint - sử dụng khi mua sắm, ăn uống, giải trí. Đây chính là cách khuyến khích người dân chủ động phân loại rác.

Hiệu quả lớn hơn mà mGreen mang lại chính là tạo lập thói quen phân loại rác từ đầu nguồn - một trong những bài toán khó trong giải quyết vấn đề rác thải đô thị. Từ đó, giảm thiểu chi phí xử lý rác, tăng hiệu quả hoạt động cho các nhà máy xử lý rác thải.

Bạn đang đọc bài viết Ứng dụng CNTT phân loại rác từ đầu nguồn tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400