Start-up trong thời kỳ bình thường mới có thể rút ngắn con đường thành công khi khởi nghiệp

Theo tác giả Lý Quí Trung (Giáo sư kiêm nhiệm và Cố vấn cấp cao cho Đại học Western Sydney tại Australia), việc khởi nghiệp trong một thời kỳ vừa chịu ảnh hưởng của đại dịch, vừa chịu ảnh hưởng của thời kỳ chuyển đổi số tăng tốc thì rất đặc biệt, bởi thử thách và cơ hội gần như tương đương nhau.

Vậy, các doanh nghiệp làm sao để thay đổi những cách thức cũ? Thậm chí làm sao để "khởi nghiệp" lại mô hình kinh doanh cũ, để đáp ứng kịp thời những thay đổi của cuộc chơi mới, trong thời kỳ bình thường mới? "Startup trong thời kỳ bình thường mới" với hơn 20 chương sách đi từ việc định nghĩa hai chữ "khởi nghiệp" cho đến lúc chiếm lấy trái tim mọi người đã đưa ra đáp án cho những câu hỏi này.

"Lý do tôi viết cuốn sách vì chợt nhận ra khi dịch bệnh đến như thế này thì mọi thứ sẽ thay đổi rất nhiều, không còn như xưa nữa. Nên các công ty chắc chắn phải được vận hành khác đi mới tồn tại và phát triển được. Cuốn sách có thể giúp các bạn trẻ rút ngắn con đường đi đến thành công, hay ít ra là giảm thiểu bớt "sát thương" khi khởi nghiệp" - tác giả Lý Quí Trung chia sẻ.

Với những dẫn giải đầy lôi cuốn, những câu chuyện thực tế thuyết phục, tác giả Lý Quí Trung gửi gắm niềm đam mê mạnh mẽ về chuyện "khởi nghiệp" và truyền cảm hứng đến với các nhà khởi nghiệp. Cuốn sách được viết theo kiểu vừa chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm, quan điểm cá nhân, vừa rút tỉa những lý luận hay kiến thức về khởi nghiệp đã được những người khác chia sẻ hay đúc kết lại, đặc biệt là từ các doanh nhân đã chứng minh thành công trên trường quốc tế.

Mạnh mẽ và dứt khoát, luôn đi thẳng vào vấn đề, đưa ra những giải pháp hữu ích, Start-up trong thời kỳ bình thường mới là một đúc kết trải nghiệm thực tế của tác giả sau một đoạn đường kinh doanh 25 năm với đủ các sắc màu khác nhau, từ làm thuê cho đến làm chủ, từ thành công đến thất bại. Bên cạnh đó có cả những trăn trở của những dự án còn đang ấp ủ "trên đường băng chờ ngày cất cánh".

Để viết ra cuốn sách này, tác giả không chỉ dựa vào những kinh nghiệm và kiến thức của mình, mà còn dựa vào những lý luận chuyên môn từ các nhà nghiên cứu, những bài học sống động từ các nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới. Đánh giá về việc vì sao cần xốc lại tinh thần khởi nghiệp trong lúc này, tác giả Lý Quí Trung chia sẻ: "Các nhà khởi nghiệp đòi hỏi phải suy nghĩ khác, hành động khác so với trước đây để biến khó khăn thành cơ hội, chuyển bại thành thắng".

Diễn viên Quốc Trường thấy hình ảnh của chính mình

Để khởi nghiệp thành công trong một môi trường thay đổi và có nhiều biến động như vậy, đòi hỏi các startup vừa phải biết suy nghĩ và hành động khác đi, vừa phải nắm vững lại những nguyên lý cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Các nhà khởi nghiệp phải có một tư duy vô cùng năng động và nhạy bén để nhận diện và nắm bắt cơ hội. Nó đòi hỏi các startup phải làm quen với công nghệ một cách thuần thục, một tinh thần vững vàng và sức chịu đựng bền bỉ để vượt qua mọi thử thách.

Theo ông Lâm Minh Chánh, Giám đốc Trường QTKD BizUni, cuốn sách Startup trong thời kỳ bình thường mới viết bằng văn phong giản dị, truyền tải những vấn đề cốt lõi và quan trọng nhất trong "Khởi nghiệp và Khởi nghiệp Sáng tạo". Nếu bạn khởi nghiệp, tái khởi nghiệp trong thời gian COVID-19, thì đây là cuốn sách bạn nên đọc, để hiểu sâu sắc về đoạn đường dài, lắm khó khăn nhưng cũng đầy cảm hứng và tưởng thưởng. Đoạn đường mang tên "Startup - khởi nghiệp".

Trong khi đó, diễn viên Quốc Trường của phim truyền hình ăn khách Về nhà đi con cho biết, đây là một quyển sách về khởi nghiệp và khi đọc nó anh thấy hình ảnh của chính mình và những người bạn đồng hành đang được tái hiện trong đó.

"Giá như quyển sách này được tác giả viết trước khi tôi khởi nghiệp thì thật quý giá biết bao. Đây là một trong số quyển sách nói về startup hay và đầy đủ thông tin cần thiết nhất cho những ai chuẩn bị hoặc đã và đang khởi nghiệp, nó là hành trang khá đầy đủ cho con đường lập nghiệp của các bạn trẻ. Cảm ơn tác giả", diễn viên Quốc Trường nhận định.

"Cuốn sách kể về câu chuyện khởi nghiệp của riêng tác giả, nhưng lại rất phù hợp và có ích cho nhiều người nhờ cách kể chuyện giản dị, lồng vào đó những suy tư rất thực tế, những trăn trở rất ‘đời’, để câu chuyện khởi nghiệp không phải màu hồng, không phải màu xám, mà là một bức tranh nhiều màu sắc vô cùng sống động", bà Diệu Trang, nhà sáng lập Quỹ đầu tư Alabaster cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao diễn viên Quốc Trường tâm đắc với 'Start-up trong thời kỳ bình thường mới'? tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400