[caption id="attachment_29095" align="aligncenter" width="660"] Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ[/caption]

Tham dự Diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Tài chính đã tham dự và đối thoại với hơn 400 đại biểu doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc.

Diễn đàn Doanh nghiệp trẻ diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) đã ra 3 Nghị quyết rất quan trọng về kinh tế, trong đó có vấn đề "Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa"; "Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước"; "Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn Phó Thủ tướng Vương Đinh Huệ cho rằng, khởi nghiệp không chỉ đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo, mà còn đòi hỏi chúng ta phải biết chấp nhận mạo hiểm, học văn hóa thất bại. Việt Nam đã từng có những doanh nhân lớn như Trịnh Văn Bô, Bạch Thái Bưởi... và nhiều tấm gương doanh nhân khởi nghiệp khác.

"Hiện nay, Việt Nam có những doanh nghiệp lớn như Vinamlik, Viettel... Vì vậy, chúng ta cần có thêm nhiều những doanh nhân làm giàu cho đất nước bằng trí tuệ, bản lĩnh dám vượt qua thách thức", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trích bức thư của tỷ phú Bill Gates nhắn gửi sinh viên mới tốt nghiệp năm 2017 và các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp trên trang cá nhân, Phó Thủ tướng cho rằng khởi nghiệp mà Bill Gates đề cập đều là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gồm trí thông minh nhân tạo, năng lượng sạch, rẻ và công nghệ sinh học. Nền khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà Bill Gates nói đến là khởi nghiệp bao dung, khởi nghiệp của sự phát triển, gắn với đổi mới sáng tạo về khoa học công nghệ. Như vậy, vấn đề không nằm ở thông minh, việc khổ luyện mà còn ở sự dũng cảm, dám đương đầu với rủi ro.

"Không ai muốn mình thất bại, nhưng rất ít người thành công. Do đó, đầu tư vào khởi nghiệp là đầu tư mạo hiểm, nhưng chỉ cần một thành công đã mang lại giá trị gia tăng rất lớn cho cuộc sống của con người".

Phó Thủ tướng cũng cam kết Chính phủ sẽ làm hết mình để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh; xây dựng các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, tạo điều kiện cho các quỹ mạo hiểm được cơ chế hoạt động; xây tạo các vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, luôn sát cánh và đồng hành cùng doanh nghiệp, để khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng mạnh lên với tâm thế của một quốc gia khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mang tính bền vững.

Diễn đàn nằm trong chuỗi sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc, với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đối thoại công - tư, tham vấn chính sách giữa cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo bộ, ngành và các tổ chức có liên quan.

Lạc quan vào phong trào start-up, có đến 77% đại biểu có mặt tại Diễn đàn đã tham gia trắc nhiệm bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khởi nghiệp. Và 45% đại biểu cho rằng vấn đề chính sách, thủ tục hành chính là trọng tậm cần ưu tiên tháo gỡ. Nhiều doanh nhân đề xuất Nhà nước cần quan tâm và có chính sách khuyến khích tái khởi nghiệp để thúc đẩy khối doanh nghiệp truyền thống chú trọng đổi mới sáng tạo, tăng cường hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ trong các sản phẩm, dịch vụ truyền thống nhằm gia tăng năng suất, chất lượng của hoạt động kinh doanh.

Một chủ đề của Diễn đàn cũng thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự là chiến lược thương mại, chính sách thương mại, làm kim chỉ nam cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, bởi, sự định hướng đúng đắn về chính sách thương mại sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên thị trường Việt Nam và thế giới.

Là một trong số các Doanh nhân tham dự Diễn đàn, chị Đặng Thị Thu Thùy, Giám đốc Công ty cổ phần Giáo dục quốc tế Việt - Pháp cho rằng, đây chính là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp trẻ có cơ hội được đối thoại thẳng thắn với các Bộ, ban ngành về những vướng mắc trong cơ chế, chính sách; đồng thời lắng nghe những tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia trong nước và nước ngoài. "Diễn đàn Doanh nhân trẻ cũng là một sân chơi hữu ích mà các doanh nghiệp trẻ có thể tham gia để tăng cường các cơ hội hợp tác, mở rộng mạng lưới kinh doanh và là nơi các doanh nghiệp có thể nói lên tiếng nói của chính mình", chị Thùy nói.

Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, hành động đúng” là diễn đàn nằm trong chuỗi sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc, với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đối thoại công - tư, tham vấn chính sách giữa cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ, ngành và các tổ chức có liên quan.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sẽ trở thành Quốc gia khởi nghiệp nhờ cộng đồng Start-up tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400