Những gì diễn ra tại Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ các tập trước từng cho thấy nếu "miếng mồi" không ngon về triển vọng lợi nhuận thì nó phải thật sự đặc sắc về giá trị nhân văn hay mục đích ý nghĩa. Nói một cách khác, dù là các "cá mập lạnh lùng" trong thương trường nhưng với đặc trưng văn hóa Việt Nam, vẫn sẽ có những trường hợp xuống tiền vì yếu tố tình cảm.

Một cái kết "cổ tích" là có thật ở Shark Tank Việt Nam khi 3 "cá mập" đồng loạt đầu tư cho một dự án khởi nghiệp còn chưa thành hình và có mặt trên thị trường.

Trong tập 15, câu chuyện Trần Đại, chàng trai quê Hậu Giang, hiện đang là CEO và Nhà sáng lập dự án "Khu vườn của mẹ" chính là một điển hình. Đại mang đến chương trình hai sản phẩm là sữa thực vật và chocolate có thành phần từ lá lúa mỳ non dưới 20 ngày tuổi.

Trần Đại mời các sharks ăn thử sản phẩm từ lá lúa mỳ non.

Trần Đại mời các sharks ăn thử sản phẩm từ lá lúa mỳ non.

Theo chàng trai này, lá lúa mỳ non có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh lọc cơ thể, chủ yếu nhờ chất diệp lục. Điều này đã được chứng minh trong các công trình nghiên cứu khoa học quốc tế. Chính vì thế anh nghĩ ra ý tưởng trồng lúa mỳ lấy lá non để sấy lạnh, nghiền thành bột và chế biến thành sữa, chocolate.

Trần Đại thú nhận sản phẩm của anh chỉ mới dừng lại ở phòng thí nghiệm.

Trần Đại thú nhận sản phẩm của anh chỉ mới dừng lại ở phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, sản phẩm của anh chỉ mới dừng lại ở phòng thí nghiệm. Đại từng mang đi dự các triển lãm và chỉ mới bán được 100 thanh chocolate cho khách hàng dùng thử. Đội ngũ nhân lực của start-up này cũng chỉ có anh và hai người thân là mẹ và em gái. Chính vì thế, anh đến chương trình mong tìm được ít vốn để nhập hạt giống lúa mỳ về mở rộng quy mô sản xuất.

Xác nhận dự án không thể đầu tư vì chưa bước ra thị trường và chưa có bất kỳ thông số tài chính nào nhưng hai Shark Vương và Phú cam kết hỗ trợ hết mình với tư cách đối tác để chàng trai trẻ thực hiện ước mơ. Trong khi Shark Phú có hệ thống phân phối bánh kẹo khắp cả nước thì Shark Vương có đất nông nghiệp lẫn hệ thống khách sạn tiêu thụ sẵn sàng chào đón.

Shark Linh đưa ra gợi ý đầu tư.

Shark Linh đưa ra gợi ý đầu tư.

Không khí phòng gọi vốn tĩnh lại trong khoảnh khắc khi câu chuyện khởi nghiệp gắn với tình thân lại trùng vào không khí đoàn viên của ngày Tết. Shark Linh quyết định phá vỡ yên lặng bằng một gợi ý đầu tư, cũng xuất phát từ sự cảm thông về động lực lớn lao của chàng trai trẻ.

Shark Linh đề nghị đồng đầu tư cùng Shark Khoa và Shark Hưng số tiền 3 tỷ đồng đổi 45% vốn "Khu vườn của mẹ". Shark Khoa đồng ý nhận lời vì rất hứng thú với nông nghiệp. Trong khi đó, Shark Hưng thừa nhận đây là một trường hợp rất cảm động nhưng không quên yêu cầu phân kỳ đầu tư để Đại làm quen với mô hình sản xuất từ nhỏ đến lớn. Không từ bỏ cơ hội được 3 "cá mập" tham gia đầu tư, chàng trai đã gật đồng ý.

Thương vụ đầu tư 3 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần.

Thương vụ đầu tư 3 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần.

Bạn đang đọc bài viết Vừa trở lại Shark Tank Việt Nam, "soái ca" Lê Đăng Khoa đã xuống tiền tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400