Trong một cuộc thảo luận trên Twitter ngày 10/3, Kamil Brejcha nói rằng nhân viên đã xây dựng các nhà có sẵn cho các máy chủ Bitcoin khai thác nhiệt lượng và gửi nó đến nhà kính trồng cà chua. 

Dự án này sẽ sớm cùng với một doanh nghiệp có tên Agritechture, hiện đang trong “giai đoạn ẩn mình”nhưng đã chuyển giao vụ canh tác đầu tiên của mình – một nhà kính 5 mẫu Anh với đầy cà chua được đặt cho cái tên rất độc đáo ‘Cryptomato‘.

“Chúng tôi đang sử dụng nhiệt dư thừa cho nhà kính cà chua và nó đang hoạt động hiệu quả.”- Brejcha cho biết. 

Các vấn đề liên quan tới tác động tiêu cực đến môi trường của công việc “đào” coin, cũng như phải làm gì với sức nóng dư thừa mà những mỏ đào này tạo ra, đã trở thành một chủ đề chính của cuộc tranh luận cả trong và ngoài ngành công nghiệp này trong năm nay. 

Về việc gieo trồng, Brejcha nói, “chu kỳ năng lượng quay vòng” cho dự án đã được đóng lại bởi các hoạt động khai thác mỏ sử dụng năng lượng từ chất thải sinh học. 

“Bạn sẽ có thể mua cryptomato tại các cửa hàng sớm nhưng tôi chưa thể tiết lộ chi tiết hơn về thương hiệu vào lúc này” ông nói thêm. 

Dù không phải cơ sở đầu tiên thực hiện ý tưởng điên rồ này, Agritechture sẽ  chứng minh quy mô mà ở đó năng lượng khai thác Bitcoin có thể được tái chế. 

Brejcha cho biết đã có những bước đi đầu tiên trong kế hoạch phát triển cần sa y tế, nhưng rào cản pháp lý buộc ông phải tập trung vào các loại cây trồng chính thống hơn. 

Thật không may, do các quy tắc nghiêm ngặt của địa phương, chúng tôi không thể xin được một giấy phép cho việc trồng cần sa phục vụ mục đích y tế nên chúng tôi đã phải chọn cà chua và rau quả khác thay vào đó”- ông thừa nhận.

Bạn đang đọc bài viết Ý tưởng khởi nghiệp độc đáo: sử dụng nhiệt lượng của "trâu đào" để canh tác nông nghiệp tại chuyên mục Dự án của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400